GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ VÀ NHÂN RỘNG MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ KIỂU MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Thứ năm - 17/12/2020 03:17 740 0
Sách do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành, trong danh mục sách đặt hàng của UBND tỉnh Nghệ An năm 2020
GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ VÀ NHÂN RỘNG MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ KIỂU MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN
     Hiện nay, kinh tế tập thể không phải là khu vực chính để tạo ra nhiều lợi nhuận và tăng trưởng kinh tế, nhưng lại có vai trò, vị trí quan trọng trong việc giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho đông đảo người lao động, tạo sự ổn định về chính trị - xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó đã được chứng minh qua sự tồn tại và phát huy tác dụng rõ nét của mô hình HTX ở Nghệ An trong việc đem lại hiệu quả thiết thực hơn cho thành viên, xã viên, nhất là những người lao động yếu thế như thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại nhiều bất cập về mặt lý luận và thực tiễn.
     Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Hợp tác xã, đã từng bước làm thay đổi nhận thức của các cơ quan quản lý nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể về vị trí, vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng. Vì thế, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã đặt hàng Nhà xuất bản Nghệ An thực hiện cuốn sách “Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An” nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn và tiếp tục phát huy vai trò truyền thống của khu vực kinh tế tập thể, động viên các tầng lớp xã hội trong việc xây dựng và phát triển hợp tác xã, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.
     Cuốn sách được chuyển thể từ đề tài nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Nghệ An, do Thạc sĩ Nguyễn Thị Trang Nhung chủ biên.
     Ngoài phần Kết luận và Kiến nghị, đề xuất, nội dung cuốn sách được bố trí thành 4 chương: Chương 1: Khái quát về mô hình và vai trò của hợp tác xã đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam; Chương 2: Thực trạng và hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay; Chương 3: Giải pháp phát triển các hợp tác xã hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An; Chương 4: Đề xuất và triển khai xây dựng mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện của tỉnh.
     Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến quý độc giả!
                                                                                              Nguyễn Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây