GIỚI THIỆU SÁCH THUẬT HIÊN CÔNG NGUYỄN KHẢN - CUỘC ĐỜI VÀ THƠ VĂN

Thứ hai - 08/02/2021 04:50 1.140 0
Thuật Hiên công Nguyễn Khản là bậc phong lưu đại thần, “đa tài đa nghệ”. Ông được xem là bậc thầy của thơ Quốc âm (đã dịch “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn ra chữ Nôm), là danh sĩ trong nhóm Cúc Lân cư sĩ, để lại nhiều di sản thơ văn Hán Nôm có giá trị. Thế nhưng, hiện nay, sáng tác của Nguyễn Khản còn lại không nhiều. Số lượng tác phẩm ít ỏi đó không đủ thỏa mãn sự tò mò về văn tài của ông. Vì vậy, sưu tầm, phát hiện và công bố các tác phẩm của Nguyễn Khản để đánh giá rõ hơn vị trí của ông trên văn đàn là một việc làm cần thiết.
GIỚI THIỆU SÁCH THUẬT HIÊN CÔNG NGUYỄN KHẢN - CUỘC ĐỜI VÀ THƠ VĂN
       Với 440 trang sách khổ 16x24cm, Thuật Hiên công Nguyễn Khản - cuộc đời và thơ văn được sắp xếp theo trình tự của một cuốn sách lịch sử danh nhân. Ngoài phần mở đầu, gồm khái luận về bối cảnh lịch sử - xã hội, quê hương, gia thế, truyền thống gia đình... thì nội dung chính của cuốn sách Thuật Hiên công Nguyễn Khản - thơ ca và di sản liên quan có dung lượng khoảng 350 trang.
      Thuật Hiên công Nguyễn Khản - cuộc đời và thơ văn trích tuyển, giới thiệu với độc giả các bài phú (gồm có phú chữ Hán lẫn phú chữ Nôm); các bài thơ Hán Nôm, trong đó, có bài diễn Nôm (thành thơ lục bát) tác phẩm “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn; các bài văn sách (thể thức cử nghiệp, trường quy). Ngoài ra, còn có các thể loại khác như Quốc thư gửi các nhà đương cục ở Trấn Ninh - Lào, các bài viết được trích từ các tập sách như Vũ trung tùy bút, Nguyễn Gia đăng khoa di cảo, Nguyễn Gia cử nghiệp di cảo,v.v..  Nhóm biên soạn chủ trương khi trình bày nội dung từng tác phẩm cụ thể của Thuật Hiên công Nguyễn Khản - cuộc đời và thơ văn sẽ không phân biệt rạch ròi từng thể loại, thể tài mà sẽ cung cấp các bài thi phú theo từng tư liệu tìm được. Sau phần thơ văn của Nguyễn Khản, là tuyển chọn các phần đoạn trong các thư tịch có liên quan đến ông và họ Nguyễn - Tiên Điền được biên soạn tập trung và tương đối dày dặn ở Nghệ An ký, Hoàng Lê nhất thống chí, Nghi Xuân địa chí,…
       Thuật Hiên công Nguyễn Khản - cuộc đời và thơ văn được xuất bản đã đóng góp phần bổ khuyết thêm nhiều thông tin, dần hoàn chỉnh về các mặt liên quan đến một trong những danh nhân nổi bật của dòng họ Nguyễn - Tiên Điền.
       Sách được Ban Quản lý Di tích Nguyễn Du liên kết với Nhà xuất bản Nghệ An xuất bản quý IV năm 2020.
      Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
   Nguyễn Dương Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây