“MỘT SỐ CHIẾN SĨ KIÊN CƯỜNG TRONG PHONG TRÀO XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH (1930 - 1931)” - HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI

Thứ tư - 21/10/2020 22:06 883 0
Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931) là sự kiện trọng đại trong tiến trình lịch sử cách mạng kể từ sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Qua thực tiễn đấu tranh của phong trào đã xuất hiện nhiều chiến sĩ cách mạng ở khắp các vùng miền trong tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và lan rộng ra cả nước. Dù chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và còn sơ khai nhưng phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh được xem như là một bản thiên anh hùng ca bất diệt trong chương đầu “pho sử vàng” của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiêu biểu khí phách anh hùng của dân tộc Việt Nam và mảnh đất xứ Nghệ.
“MỘT SỐ CHIẾN SĨ KIÊN CƯỜNG TRONG PHONG TRÀO XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH (1930 - 1931)” - HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI
      Nhằm ghi lại quá trình đấu tranh của Đảng bộ và Nhân dân Nghệ Tĩnh, cũng như khắc hoạ chân dung một số tấm gương kiên cường trong cao trào cách mạng những năm 1930 - 1931; đặc biệt là hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020), Nhà xuất bản Nghệ An cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Một số chiến sĩ kiên cường trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931)” - sách nằm trong danh mục đặt hàng của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An năm 2020.
      Tuy đề tài cuốn sách không còn mới lạ song dưới cách nhìn, hướng tiếp cận của một nhà nghiên cứu không phải là người Nghệ An nhưng lại “rất Nghệ An” - tác giả Vũ Thanh Sơn, hình ảnh những chiến sĩ xô viết được tái hiện một cách rõ nét và có tính hệ thống. Với vốn liếng của những chuyến điền dã cộng với quá trình nghiên cứu tài liệu, ông đã dày công tập hợp, sưu tầm các nhân vật trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh tại Nghệ An và phân nhóm theo từng địa danh từ thành phố Vinh lên Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, ra Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, rồi ngược Yên Thành, Nghĩa Đàn, Con Cuông, theo sự phát triển của phong trào. Đây chính là điểm mà cuốn sách đã làm được và mang lại hiệu ứng, giá trị lan toả khá tốt.            
      Hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn tư liệu quý, cần của độc giả.
      Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
                                     

Tác giả bài viết: Trịnh Thuỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây