NHÀ GIÁO NHÂN DÂN BÙI THÂN - SỐNG VÀ GÓP NHẶT, CẦN MẪN NHƯ CON TẰM NHẢ TƠ

Thứ hai - 15/03/2021 22:46 1.071 0
Cuộc đời mỗi người như một dòng sông, lúc thăng, lúc trầm, lúc bình lặng trôi, lúc cuộn gào bão tố, lắng lại bùn đen và cát, dâng đời phù sa tươi tốt. Đãi cát lấy vàng được xem như một quá trình chúng ta sống - trải nghiệm và góp nhặt những điều quý giá của cuộc đời này.
NHÀ GIÁO NHÂN DÂN BÙI THÂN - SỐNG VÀ GÓP NHẶT, CẦN MẪN NHƯ CON TẰM NHẢ TƠ
     Cuốn sách Một đời góp nhặt của Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân (bút danh Tùng Thạch) dày gần 500 trang, khổ 16x24cm được Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành vào tháng 12 năm 2020, chắt lọc những gì qua hơn 90 năm cuộc đời của tác giả, cũng chỉ với mong muốn cho con cháu sau này hiểu rõ hơn về thế hệ ông cha đã sống, để từ đó phát huy hơn nữa niềm tự hào truyền thống gia đình. Qua những câu chuyện ngắn gọn, súc tích về cuộc đời của mình và qua những tình cảm bạn bè dành cho mình, được thể hiện dưới những câu văn hay bài thơ, Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân đã cho người đọc cảm nhận những giá trị cuộc sống, sự bản lĩnh, kiên cường vượt qua mọi khó khăn để sống vui tươi, có ích cho gia đình và xã hội.
     Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân sinh năm 1931, tại lành Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Tuổi thơ vất vả vì hoàn cảnh riêng của gia đình và cũng vì hoàn cảnh chung của đất nước thời ấy. Nhưng thầy rất ham học, kể cả khi không có điều kiện đi học tiếp, thầy vẫn tranh thủ ngoài thời gian mót cái cho vào bụng, thì đi “mót cái chữ”. Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học, say nghề nhà giáo, có thể nói cả cuộc đời thầy say sưa và cần mẫn “đi mót”, mót từ cuộc sống lao động, từ bạn bè, đồng nghiệp, từ thầy cô của mình đúng như tên gọi cuốn sách của mình - Một đời góp nhặt.
 
z2381569697864 6ba5030ead38c84eef90ebf4dd07209b

     Qua Một đời góp nhặt, chân dung một nhà giáo nhân dân đáng kính, suốt đời vì sự nghiệp trồng người càng được thể hiện rõ hơn, thầy chính là tấm gương sáng về một nhà giáo yêu nghề, yêu trẻ, có trách nhiệm với những hành động và lời nói của mình. Những tư liệu ngồn ngộn, những nhân vật, sự kiện được nhắc trong cuốn sách này cho ta thấy Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân chính là một “thư viện sống” của ngành Giáo dục Hà Tĩnh. Qua những bài viết của thầy, người đọc thực sự nghiêng mình trước thầy, một con người đáng kính trọng! Một con người có thể tự hào đã sống trọn vẹn với đời. Kết thúc bài viết này, xin được trích hai câu thơ Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân gửi tới người con khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng:
                  “Trên đường lập nghiệp, lập thân
                   Phải luôn trân quý chữ “nhân” suốt đời”.
     Đó có lẽ cũng là tâm niệm suốt đời này của ông gửi gắm cho con cháu của mình.
     Xin được trân trọng gửi tới bạn đọc cuốn hồi ký Một đời góp nhặt - Tùng Thạch (Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân)
                                                                                               BTV Phạm Ngọc Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây