TRỞ LẠI HÓI NỒI - NGƯỜI LÀNG QUỲNH VIẾT VỀ ĐẤT QUỲNH

Thứ năm - 10/12/2020 03:01 585 0
Hồ Ngọc Quang, cái tên không còn xa lạ với văn học nghệ thuật xứ Nghệ. Anh sinh ra ở Quỳnh Đôi, làng nức tiếng “Bắc Hà hành thiện, Hoan Diễn Quỳnh Đôi”, làng khoa bảng lừng danh cả nước.
TRỞ LẠI  HÓI NỒI - NGƯỜI LÀNG QUỲNH VIẾT VỀ ĐẤT QUỲNH
     Hồ Ngọc Quang sinh năm Kỷ Hợi. Tuổi này, người xưa bảo trai gái đều có tài. Chẳng biết có đúng không, nhưng với Hồ Ngọc Quang thì ai cũng phải gật gù công nhận. Người ta bảo nhà văn thường nghèo, chỉ giàu chữ thôi. Nhưng Hồ Ngọc Quang lại là một người làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, từ chính Hói Nồi thân thương của anh. Chẳng thế mà bạn văn Tú Tâm đã phải thốt lên rằng:
           “Nhà báo nhà văn nuôi tôm mới lạ
            Khách thăm trầm trồ có cánh những lời khen
            4.0 cái thời đang cao giá
             Hói Nồi không thể bị lãng quên”.
                                    (Thăm Hói Nồi)
     Với những nỗ lực, miệt mài trong nghề cầm bút, anh đã được bạn  bè trong giới văn chương cũng như bạn đọc ghi nhận, hiện anh là Trưởng Ban Văn xuôi của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An. Và tháng 11/2020 vừa rồi, anh được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.
    Là một nhà báo năng nổ, đi nhiều, chứng kiến mọi góc khuất của xã hội, nên anh viết ký khá chắc tay. Không như truyện ngắn, tiểu thuyết, ký phản ánh hiện thực đời sống xã hội một cách sinh động và chân thực nhất. Và có vẻ, thể loại ký phù hợp với kiểu người năng động, ưa dịch chuyển như Hồ Ngọc Quang. Một số giải thưởng danh giá anh giành được từ nghề cầm bút hầu hết đến từ những bút ký. Lợi thế của anh là một phóng viên, nhà báo, đi nhiều, tiếp xúc nhiều tầng lớp xã hội. Nhưng đó cũng là “điểm chết” trong nghề viết, bởi không cẩn thận thì những tác phẩm của anh chỉ có tính thông tin của báo chí mà thiếu đi màu sắc văn học - điểm nhấn quan trọng của một tác phẩm ký. Rất may, Hồ Ngọc Quang đã hoá giải được điều đó, biến “điểm chết” thành “yếu điểm”, khiến cho tác phẩm của anh đầy ắp thông tin, ngồn ngộn sự kiện, nhưng lại không khô cứng mà rất mềm mại, đầy tình người, giúp cho người đọc tin ở một tươi lai tươi sáng, một cuộc sống tốt đẹp.
 
tlhn 2
 
     Nếu “văn học là tấm gương phản chiếu đời sống xã hội” (Stendhal) thì “nhà văn chính là thư ký của thời đại” (Balzac).  Và Hồ Ngọc Quang là một thư ký cần mẫn, cẩn trọng trong công việc của mình. Tháng 10/2020, anh trình làng tập bút ký Trở lại Hói Nồi, gồm 14 bài ký, chắt lọc trong suốt quá trình cầm bút của anh. Ký là một thể loại tưởng dễ nhưng lại khá kén người viết, bởi nó đòi hỏi ở người viết sự tài hoa, uyên bác, đi nhiều, cọ xát nhiều, tính nghệ thuật thể hiện cao. Trở lại Hói Nồi của Hồ Ngọc Quang thể hiện rõ nét đặc điểm này, các trang viết của anh là kết quả của những chuyến đi, óc quan sát và một sự nhạy cảm tinh tế. Qua Trở lại Hói Nồi, ta thấy một Hồ Ngọc Quang nặng lòng với quê hương, luôn đau đáu với mong muốn góp phần vào sự phát triển của quê hương. Hầu hết các bài ký trong tập này anh đều viết về đất Quỳnh, người Quỳnh với ăm ắp yêu thương và trách nhiệm.
     Vài dòng trên chỉ mang tính gợi mở, dẫn đường,... Xin được nhường lối cho độc giả mở cửa vào tập sách để cùng vui buồn, sẻ chia cùng tác giả qua từng con chữ...
                                                                 Phạm Ngọc Chi                               

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây