TẬP SAN VĂN NGHỆ - NHỊP CẦU NỐI TÂM GIAO CỦA CÁC VĂN NGHỆ SĨ VÀ ĐỘC GIẢ

Thứ ba - 16/02/2021 20:12 955 0
So với cả nước, có lẽ tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương mà hoạt động văn nghệ ở các huyện là sôi nổi và có chiều sâu nhất. Trong 21 huyện, thành thị, Nghệ An có 6 Chi hội VHNT của các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Thái Hoà, Thanh Chương, Quỳ Hợp. Ngoài ra, ở các huyện khác có các câu lạc bộ văn học nghệ thuật với những hoạt động phong phú, đa dạng không kém.
TẬP SAN VĂN NGHỆ - NHỊP CẦU NỐI TÂM GIAO CỦA CÁC VĂN NGHỆ SĨ VÀ ĐỘC GIẢ
     Các chi hội VHNT, CLB... là nơi giao lưu gặp gỡ, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ của các văn nghệ sĩ. Hoạt động của các hội khá đồng bộ và tạo được sức hút với các hội viên. Một trong những điểm nhấn trong hoạt động văn hoá, văn nghệ của các chi hội, các CLB là hằng năm, chi hội/CLB ra tập san đều đặn, có chi hội/CLB năm ra hai tập như Tùng Lĩnh của Chi hội VHNT Quỳnh Lưu, Thung Mây của Chi hội VHNT Quỳ Hợp, còn lại hầu hết các chi hội đều mỗi năm một tập. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho các hội viên, là nhịp cầu nối tâm giao giữa các văn nghệ sĩ và độc giả. Không chỉ là diễn đàn văn nghệ, các tập san còn mang hơi thở của báo chí, rất sâu sắc, tinh tế và kịp thời trong việc tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các hoạt động chính trị tiêu biểu của địa phương. Đó cũng chính là điểm chung của các tập san, tuy nhiên, mỗi một ấn phẩm lại mang sắc thái riêng của văn hóa vùng miền. Ví như Tùng Lĩnh thường mạnh về những bài ký, phóng sự phản ánh sự đổi thay từng ngày của một huyện phát triển nhất Nghệ An. Thung Mây của Quỳ Hợp lại có những âm sắc của núi rừng qua những bài viết về văn hoá, ngôn ngữ của dân tộc, miền núi. Tập san của Thái Hoà mang phong cách của một thị xã phố núi, thơ mộng nhưng không kém phần sâu sắc... Diễn Châu lại có cái mặn mòi của những người con xứ biển... Tất cả tạo nên những gam màu rực rỡ, và tươi sáng cho các tập san. Và Nhà xuất bản Nghệ An vinh hạnh được làm “bà đỡ” cho các đứa con tinh thần của các chi hội văn học nghệ thuật trong tỉnh. Các biên tập viên của Nhà xuất bản Nghệ An đã góp phần làm cho các tập san bắt mắt và chuyên nghiệp hơn. Chính vì điều đó, những năm trở lại đây, Nhà xuất bản Nghệ An là địa chỉ đáng tin cậy để cho các chi hội gửi gắm “đứa con tinh thần” của hội.
Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện, có ý nghĩa trọng đại của đất nước ta, như: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng,...
   
bia sang dinh 1
 
bia tl 36 1

 Hoà chung không khí đó, các chi hội VHNT của các huyện trong tỉnh Nghệ An cũng đã có những hoạt động chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc. Một trong những hoạt động để lại nhiều dấu ấn và có ảnh hưởng sâu rộng đến các hội viên chi hội, các văn nghệ sĩ là việc xuất bản các ấn phẩm, tập san của chi hội, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.
     Kết thúc năm 2020, đón chào năm 2021, các tập san của các chi hội được đầu tư bài viết công phu, hình ảnh sinh động, và cách trình bày đẹp mắt. Và điều đáng mừng hơn nữa, là tất cả các tập san của các chi hội và CLB trong tỉnh đều do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành. Trong đó, có thể kể đến Tùng Lĩnh của Chi hội VHNT Quỳnh Lưu, Mường Xủng của Tương Dương, Thung Mây của Quỳ Hợp, Văn nghệ Diễn Châu của Chi hội VHNT Diễn Châu... Các bài viết trong tập san của các chi hội khá phong phú về thể loại: Ký, phóng sự, tản văn, truyện ngắn, các bài nghiên cứu, thơ, ca, lý luận phê bình... viết về những đổi thay của đất nước, nhất là bộ mặt của nông thôn mới. Tất cả đều căng tràn sức sống, đón chào một mùa xuân mới - Xuân Tân Sửu với bao nhiêu điều hy vọng cho đất nước, quê hương và mỗi gia đình.
                                                                          Phạm Ngọc Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây