“Mái trường thế kỷ - Điểm tựa và Khát vọng”

Thứ ba - 17/11/2020 23:04 579 0
Tháng 11 năm 2020, Trường Quốc học Vinh - Huỳnh Thúc Kháng long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Lễ Kỷ niệm đã thu hút hàng nghìn giáo viên, học sinh qua các thời kỳ về hội trường. Đặc biệt, Nhà trường đã vinh dự đón các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, địa phương,... trong cả nước. Nhân dịp đại lễ này, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành cuốn kỷ yếu “Mái trường thế kỷ - Điểm tựa và Khát vọng” dày gần 400 trang, tập hợp nhiều bài viết giá trị của các vị lãnh đạo, giáo viên, học sinh, nhà nghiên cứu,.. trong và ngoài nước. Nhà xuất bản Nghệ An xin trân trọng giới thiệu Lời tựa của Ban Biên tập để bạn đọc hiểu thêm về cuốn sách quý này!
                           
z2183124896122 4e4fbf90bc61297ce7790c6b6a823005
                  
  
Lời tựa   
 Ra đời trên mảnh đất xứ Nghệ “địa linh nhân kiệt” nổi tiếng với truyền thống hiếu học, đến nay Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng vừa tròn 100 tuổi. Với bề dày lịch sử một thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng là niềm tự hào, kiêu hãnh của biết bao thế hệ giáo viên và học sinh đã gắn bó và trưởng thành từ nơi đây.

     Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường, cuốn kỷ yếu “Mái trường thế kỷ - Điểm tựa và Khát vọng” ra đời để ôn lại chặng đường 100 năm xây dựng và phát triển với bề dày truyền thống vẻ vang của Nhà trường; để ghi nhận và tôn vinh những thành tựu và đóng góp to lớn của Nhà trường trong sự nghiệp “trồng người”; để từ điểm tựa quá khứ mà tiếp thêm động lực cho những khát vọng hướng tới tương lai; để kết nối các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của Nhà trường trên khắp mọi miền Tổ quốc về hội tụ, chung một miền ký ức với bao cảm xúc tin yêu, hoài niệm về mái trường thân yêu một thời và mãi mãi…
     Hàng trăm bài viết của các thế hệ giáo viên và học sinh được gửi về từ mọi miền Tổ quốc là bấy nhiêu khung trời kỷ niệm, bấy nhiêu nỗi niềm cảm xúc trân trọng và mến yêu, đó là minh chứng cho những tình cảm thiêng liêng và sâu nặng dành cho mái trường này!
     Với tinh thần xuyên suốt “Truyền thống - Phát triển - Hội nhập”, cuốn Kỷ yếu được cấu trúc gồm ba phần:
     Phần thứ nhất: Mái trường thế kỷ - Điểm tựa truyền thống tái hiện những chặng đường phát triển và trưởng thành của Nhà trường trong cuộc hành trình suốt một thế kỷ đồng hành cùng bao thăng trầm, biến động của đất nước. Đó là những trang viết với tất cả niềm trân trọng và tự hào về những đóng góp to lớn của Nhà trường cho sự nghiệp giáo dục cũng như công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.
     Phần thứ hai: Mái trường thế kỷ - Khát vọng tương lai là những trang kỷ yếu  đánh giá sự nỗ lực và thành tựu đạt được của Nhà trường trong hiện tại; là định hướng chiến lược thể hiện sự quyết tâm của Ban Giám hiệu với khát vọng sáng tạo, đổi mới để hội nhập và phát triển trong tương lai, tiếp tục khẳng định bản sắc, thương hiệu “Trường Huỳnh” trên hành trình vươn lên những tầm cao mới; là sự tâm huyết, những tìm tòi, trăn trở của đội ngũ cán bộ, giáo viên Nhà trường đang ngày đêm nỗ lực vì sự nghiệp “trồng người”; là những tiếng lòng tri ân, gửi gắm niềm tin yêu, ước mong của các thế hệ học sinh trong dòng chảy tiếp nối quá khứ - hiện tại - tương lai…
     Phần thứ ba: Mái trường thế kỷ - Một trái tim hồng là những bài viết, sáng tác văn học nghệ thuật thắm đượm tình thầy trò, tình bè bạn, và đặc biệt là tình yêu sâu nặng của các thế hệ giáo viên và học sinh đối với mái trường, nơi một thời từng gắn bó thân thương, nơi đã chắp cánh cho bao thế hệ học trò bay cao và vươn xa trên mọi nẻo đường đời, và cũng là nơi chốn trở về trong miền ký ức của yêu thương đong đầy kỷ  niệm...
 Cuối cùng là Phụ lụcCòn mãi với thời gian”, gồm danh mục các phần thưởng cao quý của Nhà trường; Danh sách các cán bộ lãnh đạo Nhà trường và tổ chức đoàn thể qua các thời kỳ; Danh sách các thầy cô giáo được tặng thưởng danh hiệu cao quý; Danh sách các cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại Trường qua các thời kỳ; Danh sách học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia;  Danh sách liệt sĩ là giáo viên và  học sinh của Nhà trường.
     Ban Biên tập Kỷ yếu là các thầy cô giáo thuộc các thế hệ 7X, 8X, 9X của Nhà trường. Chúng tôi mặc dù đã hết sức cố gắng, nhưng do sự hạn chế về thời gian và dung lượng có hạn của cuốn Kỷ yếu, giữa biết bao tư liệu của một hành trình dài cả trăm năm, thật khó để có thể chọn lọc và đưa vào được mọi thông tin để phản ánh thật đầy đủ và toàn diện về bề dày truyền thống của Nhà trường. Hơn nữa, qua bao biến động thăng trầm của lịch sử, của chiến tranh, qua nhiều lần di chuyển, những tư liệu quan trọng đã bị mất mát, hư hỏng nhiều, trong khi những gương mặt xưa - những chứng nhân của quá trình hình thành và phát triển của mái trường thế kỷ nay nhiều người đã khuất bóng.
     Giữa bộn bề cảm xúc và tâm sự của hàng trăm bài viết được gửi về từ mọi miền Tổ quốc để bày tỏ tình cảm biết ơn, trân trọng và tự hào đối với mái trường nơi mình đã gắn bó và trưởng thành, Ban Biên tập rất mong nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của các thế hệ giáo viên và học sinh, khi chỉ có thể đưa vào cuốn Kỷ yếu này một góc nhỏ trong cả bầu trời thương mến ấy!
     Để cuốn Kỷ yếu được ra mắt bạn đọc, Nhà trường xin trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã quan tâm và chỉ đạo sâu sát cũng như các đơn vị, tổ chức và cá nhân đã nhiệt tình hỗ trợ. Cuốn Kỷ yếu cũng là kết quả của sự quyết tâm, đoàn kết, sự đồng lòng chung sức của Ban Giám hiệu Nhà trường và các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng. Xin cảm ơn tất cả!
     Biên soạn Kỷ yếu cho mái trường 100 năm tuổi là một công việc ý nghĩa nhưng không ít khó khăn, nên chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những hạn chế và thiếu sót. Kính mong nhận được sự đồng cảm, chia sẻ và những góp ý của bạn đọc để Kỷ yếu được chỉnh lý và bổ sung hoàn thiện hơn.
           Xin trân trọng cảm ơn!
                                                                                              Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây