“THƠ LỤC BÁT XỨ NGHỆ” - MỘT TUYỂN TẬP VĂN CHƯƠNG ĐẶC SẮC

Thứ bảy - 03/10/2020 04:35 827 0
Cuối tháng 9 năm 2020, Nhà xuất bản Nghệ An vừa cho ra mắt bạn đọc tuyển tập “Thơ lục bát xứ Nghệ”, tuyển chọn 144 tác phẩm của 132 tác giả. Cuốn sách ra đời vào dịp kỷ niệm 255 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du, như một nén hương thơm, sự tri ân sâu sắc của những nhà thơ xứ Nghệ đối với Cụ Nguyễn. Cuốn sách được nhóm tuyển chọn, gồm các nhà thơ: Lê Quốc Hán, Thạch Quỳ, Phạm Thùy Vinh thực hiện hết sức tâm huyết và công phu. Nhà xuất bản Nghệ An xin trân trọng giới thiệu và đăng lại Lời giới thiệu của nhà thơ Lê Quốc Hán để quý độc giả hiểu thêm về thơ lục bát xứ Nghệ
“THƠ LỤC BÁT XỨ NGHỆ” - MỘT TUYỂN TẬP VĂN CHƯƠNG ĐẶC SẮC
     Bấy lâu nay chúng ta vẫn hằng coi lục bát là thể loại thơ quan trọng, đậm đà bản sắc dân tộc. Nói đến lục bát, người ta nhớ ngay đến những câu ca dao mộc mạc, giản dị mà cũng rất đỗi tinh tế, sâu xa của ông cha ta ngày xưa. Nói đến lục bát, người ta cũng nghĩ ngay đến Truyện Kiều, áng thơ hay vào bậc nhất của nền văn học dân tộc. Người ta cũng nghĩ đến Nguyễn Bính, Huy Cận, Nguyễn Duy,… và nhiều nhà thơ khác...
     Lục bát, trải qua nhiều thế kỉ, vẫn giữ được hồn cốt mộc mạc, âm điệu êm ái du dương của nó, nhưng cũng biến đổi nhiều, để phù hợp hơn với thời đại mới. Với đặc trưng vần điệu của mình, lục bát dễ làm, dễ gieo vần, nhưng đây cũng chính là một thử thách của nó, bởi nếu không tinh tế, cách gieo vần sẽ dễ dãi, ngôn từ sẽ đi vào con đường mòn, nhịp điệu cũng sẽ trở nên cũ nhàm. Bởi vậy mà người làm lục bát giỏi phải là người biết chơi chữ, chơi vần, dám sáng tạo ra những nhịp thơ mới, dám phá cách.

     Nghệ Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, cũng là vùng đất của thi ca. Truyện Kiều, áng thơ độc đáo ấy đã được viết bởi một nhà thơ xứ Nghệ, người không chỉ được nhắc đến nhiều trong nước mà còn cả ở các sự kiện, diễn đàn văn học quốc tế: Đại thi hào Nguyễn Du. Nhiều nhà thơ xứ Nghệ khác, từ cổ đến kim, cũng đã sử dụng lục bát như một phương tiện hữu hiệu  để thể hiện cảm xúc, tâm tư và những rung động thẩm mĩ của mình. Trong cuốn sách Thơ lục bát xứ Nghệ này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu các bài thơ lục bát tiêu biểu của các nhà thơ xứ Nghệ, từ thế kỉ XVIII, XIX với Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, đến thế kỉ XX với Hồ Chí Minh, cho đến các nhà thơ đương đại hiện đã và đang sống, làm việc tại Nghệ An, Hà Tĩnh hoặc các nhà thơ người Nghệ xa xứ. 143 tác phẩm của 131 tác giả, hẳn không bao quát hết được những bài lục bát hay nhất, nhưng đây cũng đã là một nỗ lực của chúng tôi trong việc sưu tầm tư liệu.
      Mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng chắc chắn cuốn sách còn có những thiếu sót, hạn chế. Rất mong nhận được sự góp ý chân tình của độc giả gần xa để khi có dịp tái bản, tuyển thơ sẽ đầy đủ, hoàn chỉnh hơn.
     Hi vọng cuốn sách sẽ mang đến cho độc giả những món ăn tinh thần thú vị.
 

Tác giả bài viết: Bùi Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây