55 NĂM KHOA LỊCH SỬ TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH – THÀNH TÍCH VÀ DẤU ẤN

Chủ nhật - 15/10/2023 10:03 1.582 0
Ngày 15/10/2023, Khoa Lịch sử Trường Đại học Vinh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (1968 - 2023).
anh c ngoc 2
Tọa đàm Khoa Lịch sử 55 năm xây dựng và phát triển

       Tới dự và cùng chung vui với Khoa có các cựu giảng viên, đại diện lãnh đạo cấp bộ, Trường Đại học Vinh, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong tỉnh như Nhà xuất bản Nghệ An, Bảo tàng Quân khu 4, Ban Quản lý Khu Di tích Nghệ An, các viện thuộc các trường đại học trong cả nước… cùng các cán bộ, cựu sinh viên qua các thời kỳ.
      Trong chặng đường 55 năm hình thành, phát triển, Khoa Lịch sử luôn là một trong những khoa trụ cột của Trường Đại học Vinh. Đây còn là nơi hội tụ của nhiều nhà giáo ưu tú, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà; nơi sản sinh ra nhiều cá nhân tài năng trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội và đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt cho đất nước, nhất là khu vực Bắc miền Trung.
       Kể từ khóa đào tạo đầu tiên đến nay, Khoa Lịch sử đã đào tạo được khoảng trên 3.000 cử nhân hệ chính quy, trên 600 thạc sĩ, gần 50 tiến sĩ... Sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Lịch Sử đã làm việc ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội khác nhau; như trở thành cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trường phổ thông, cơ sở đào tạo và nghiên cứu về lịch sử; chuyên viên trong các cơ quan quản lý, ban, ngành, đoàn thể, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội hoặc trong hệ thống Đảng, chính quyền các cấp.
anh bia
Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, giảng dạy môn Lịch sử, Lịch sử và Địa lý theo chương trình giáo dục phổ thông mới” nằm trong chuỗi kỷ niệm 55 ngày thành lập
       Đội ngũ nhà giáo trong Khoa đã công bố hàng trăm công trình nghiên cứu, hàng nghìn bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Trong những năm gần đây, những công trình nghiên cứu về lịch sử do các cán bộ, giảng viên trong Khoa đã được công bố và ra mắt bạn đọc. Nhà xuất bản Nghệ An vinh dự là một địa chỉ quen thuộc, được Khoa Lịch sử và các giảng viên tin tưởng, gửi gắm những công trình có giá trị như: Lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An, Lịch sử Đảng bộ huyện Nam Đàn, Lược sử Phật giáo Hà Tĩnh, Lịch sử Lực lượng vũ trang huyện Kỳ Sơn, chùa Đà Liễu, Lịch sử xã Nam Cát…và hàng chục ấn phẩm, tài liệu chuyên khảo khác.
anh 3
 
anh 4
Hình ảnh một số đầu sách do Khoa Lịch sử  - Trường Đại học Vinh chủ biên đã được Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành
       Để có được những ấn phẩm nêu trên, chính là nhờ sự đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết của các tác giả, là các thế hệ giảng viên Khoa Lịch sử Trường Đại học Vinh, trong đó tiêu biểu là PGS. TS. Nguyễn Trọng Văn; PGS. TS. Nguyễn Công Khanh; PGS.TS. Trần Viết Thụ; PGS. TS. Trần Vũ Tài; PGS. TS. Nguyễn Quang Hồng; TS. Lê Thế Cường; TS. Nguyễn Văn Tuấn…
       Với những thành tích, kết quả đạt được trong 55 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Lịch sử Trường Đại học Vinh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.
       Tin tưởng rằng, trong thời gian sắp tới, sự hợp tác giữa Khoa Lịch sử Trường Đại học Vinh và Nhà xuất bản Nghệ An sẽ ngày càng bền chặt để tiếp tục ra mắt bạn đọc những ấn phẩm có chất lượng
                                                                                                        Nguyễn Ngọc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây