DI CẢO CỦA LIỆT SĨ PHAN TỨ KỶ SẼ CÒN MÃI VỚI THỜI GIAN

Chủ nhật - 17/12/2023 07:53 309 0
Chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, sáng 17/12/2023, Nhà xuất bản Nghệ An phối hợp với Bảo tàng Quân khu 4 tổ chức Lễ ra mắt, giới thiệu cuốn sách “Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa”.
      Tham dự chương trình các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Phạm Ngọc Cảnh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; Đại tá Phạm Xuân Hà - Trưởng Phòng Tuyên huấn Quân khu 4, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị quân đội, trưng học; các văn nghệ sĩ, nhà sử học, nhà nghiên cứu, và gia đình, bạn bè, đồng đội của Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ.
anh 1 2
Quang cảnh buổi lễ
        Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ (1947 - 1972), sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng và cách mạng ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1968, Phan Tứ Kỷ lên đường nhập ngũ và trở thành một phóng viên nhiếp ảnh thuộc Phòng Chính trị, Sư đoàn 304. Ngày 3/8/1972, Phan Tứ Kỷ đã anh dũng ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị khói lửa. Di cảo Liệt sĩ để lại là những lá thư gửi về cho người thân, bè bạn, cuốn sổ nhật ký, chiếc kèn acmonica, gần 200 bức ảnh đen trắng và nhiều trang ký họa được vẽ dọc đường hành quân.
     Với mong muốn gìn giữ, phát huy và lan tỏa giá trị những kỷ vật em trai để lại, nhà thơ, nhà báo Dương Huy phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An xuất bản cuốn sách “Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa”.
   Cuốn sách gồm 192 nội dung, được bố cục thành 4 phần: Mãi mãi tuổi hai mươi; Thư chiến trường; Những tấm hình có lửa; Quê hương - Gia đình - Bạn bè - Đồng đội, đã tái hiện một cách chân thực cuộc chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta trên chiến trường Trị - Thiên, đồng thời khắc họa, lưu giữ những tình cảm yêu thương của gia đình, bè bạn,… đối với Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ.
anh 2 1
Tác giả Dương Huy xúc động chia sẻ về người em trai - Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ
       Tại buổi ra mắt sách, tác giả Dương Huy đã có những chia sẻ chân tình về người em trai Phan Tứ Kỷ, cũng như quá trình hình thành ý tưởng và xuất bản cuốn sách. Ông hy vọng, cuốn sách sẽ được lan tỏa rộng rãi, để thế hệ hôm nay hiểu thêm về lý tưởng cao đẹp và cuộc chiến đấu anh dũng của các thế hệ đi trước. “Đó không chỉ là lý tưởng, khát vọng của riêng em tôi mà là của cả một thế hệ thanh niên trước vận mệnh đất nước, như ngọn lửa đem lại ánh sáng và năng lượng cho thế hệ mai sau”.
      Đồng thời, bà Bùi Thị Ngọc - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Nghệ An - người đầu tiên tiếp nhận những lá thư, tấm ảnh của Liệt sỹ Phan Tứ Kỷ từ chính người anh trai Dương Huy đã có những lời chia sẻ thật sự xúc động về liệt sỹ Phan Tứ Kỷ trong quá trình xuất bản cuốn sách,
 
anh 3 1
                    Bà Bùi Thị Ngọc chia sẻ về quá trình xuất bản cuốn sách
      Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã có những chia sẻ đầy xúc động và ý nghĩa: “Cuốn sách đã vẽ lại cho chúng ta thấy bức tranh về sự khốc liệt của chiến trường, và cả ước mơ, hoài bão, khát vọng của Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ. Cuốn sách không chỉ có giá trị với thế hệ hôm nay, mà sẽ được lan tỏa mãi, truyền lửa cho thế hệ mai sau, hun đúc tình yêu, trách nhiệm của mỗi người với quê hương đất nước, với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc”.
anh 4 1
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh phát biểu tại buổi lễ
           Buổi ra mắt sách còn mang đến cho người xem những phút giây lắng đọng cảm xúc với những tình cảm thân thương từ các vị khách mời đặc biệt: Bác Lê Đình Minh - người đã trực tiếp mang di vật của Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ về cho gia đình; nhà giáo - nhà thơ Vương Long - em trai Liệt sĩ Vương Long, đồng đội của Phan Tứ Kỷ; chị Phan Quỳnh Nga - người cháu gái dẫu chưa từng một lần được gặp chú Phan Tứ Kỷ, nhưng luôn dành cho “chú út” một tình cảm vô cùng đặc biệt,…
anh 5
Ông Lê Đình Minh - đồng đội của Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ
anh 6
Nhà báo, nhà thơ Vương Long phát biểu tại buổi lễ
anh 7 1
Cô giáo Bùi Thị Bích Hậu - Giáo viên dạy môn Lịch sử tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu phát biểu về giá trị lan tỏa của cuốn sách đối với các thế hệ học sinh hôm nay
anh 8 1
Chị Phan Quỳnh Nga - cháu gái của Liệt sỹ tặng hoa cho cháu Phương Uyên - Giải Nhất Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Nghệ An năm 2023 sau khi Phương Uyên trình bày xong bài thơ “Chú ở bên Bác Hồ” viết về em trai Phan Tứ Kỷ của Nhà thơ Dương Huy
       Chương trình ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa” được diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp, thân tình, đã để lại nhiều dư âm và xúc cảm trong những người thân, đồng đội và đông đảo độc giả; qua đó góp phần lan tỏa giá trị những giá trị lịch sử, giá trị nhân văn của cuốn sách; giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc, cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
         Một số hình ảnh trước và sau Lễ ra mắt sách:
 
anh 9
 
anh 10
Đại diện Gia đình nhà thơ Dương Huy và Nhà xuất bản Nghệ An dâng hoa
tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
anh 11
Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Võ Thị Minh Sinh cùng nhà thơ Dương Huy
anh 12
Đại diện các tổ chức, đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng nhà thơ Dương Huy
anh 13
Gia đình nhà thơ Dương Huy
anh 14
Tác giả và những “bà đỡ” chủ lực của cuốn sách
anh 15
Tập thể CBVCLĐ Nhà xuất bản Nghệ An
 
Thanh Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây