GIẢI PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ PHỤC HỒI RỪNG NGẬP MẶN TỈNH NGHỆ AN- MỘT TÀI LIỆU THAM KHẢO QUÝ VỀ RỪNG NGẬP MẶN, CÔNG TÁC PHỤC HỒI RỪNG NGẬP MẶN Ở NGHỆ AN

Thứ bảy - 11/04/2020 04:19 465 0
GIẢI PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ PHỤC HỒI RỪNG NGẬP MẶN TỈNH NGHỆ AN- MỘT TÀI LIỆU THAM KHẢO QUÝ VỀ RỪNG NGẬP MẶN, CÔNG TÁC PHỤC HỒI RỪNG NGẬP MẶN Ở NGHỆ AN

Vùng ven biển Nghệ An có diện tích 1.423,54km2, trong đó rừng ngập mặn là một phần không thể thiếu đối với hệ sinh thái biển nơi đây. Bờ biển Nghệ An có chiều dài trên 82km, với nhiều cửa sông, nhưng lượng phù sa không màu mỡ và nhiều như các nơi khác nên diện tích có thể trồng được rừng ngập mặn ở đây không nhiều, chỉ có tổng cộng 377,19ha của 24 xã/phường.

Trong thời gian gần đây, tình trạng tự ý chuyển đổi diện tích ngập mặn đã được quy hoạch cho sản xuất lâm nghiệp sang mục đích khác xảy ra ở nhiều nơi. Điều đó đã làm cho diện tích rừng ngập mặn ở Nghệ An vốn đã ít nay càng bị thu hẹp hơn, đa dạng sinh học rừng ngập mặn bị suy giảm đáng kể. Việc chuyển đổi mục đích rừng ngập mặn sang xây dựng nhà nghỉ, khách sạn, nuôi tôm tự phát,… làm diện tích đất ngập nước nói chung bị thu hẹp, tài nguyên suy giảm, kéo theo đó là các hậu quả xói lở, bồi tụ và môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Vì vậy, vấn đề bảo vệ môi trường và phục hồi rừng ngập mặn ven biển tỉnh Nghệ An được đặt ra rất cấp bách, cần có giải pháp đồng bộ từ tỉnh xuống đến tận cơ sở. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã đặt hàng xuất bản cuốn sách Giải pháp bảo vệ môi trường và phục hồi rừng ngập mặn tỉnh Nghệ An của nhóm tác giả là các nhà chuyên môn đang công tác tại Nghệ An.

Sách dày 80 trang và 80 trang phụ bản (là các bản đồ rừng ngập mặn từ tỉnh đến xã), được Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành vào quý III/2019. Ngoài phần Mở đầu và Kết luận, nội dung chính của cuốn sách gồm 3 chương: Chương 1: Điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội vùng ven biển tỉnh Nghệ An; Chương 2: Kết quả điều tra, đo đạc rừng ngập mặn Nghệ An; Chương 3: Đề xuất quy hoạch, kế hoạch phục hồi và trồng rừng ngập mặn. Cuốn sách được biên soạn bởi nhóm tác giả có kiến thức và kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy, quản lý về bảo vệ môi trường và phục hồi, phát triển rừng ngập mặn do Thạc sĩ Võ Duy Việt, Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng và Thạc sĩ Hoàng Xuân Trường đồng chủ biên. Đây là một tài liệu tham khảo cho những người làm công tác nghiên cứu, quản lý, giảng dạy trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, nông lâm nghiệp.

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

                                              Phạm Ngọc Chi

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây