MÃI ÂM VANG “KÝ ỨC TRƯỜNG SƠN”

Thứ bảy - 11/04/2020 03:51 578 0
A362019 143830676
A362019 143830676

Trong pho sử vàng chống Mỹ - cứu nước đầy chiến tích anh hùng, thắng lợi hiển hách của quân và dân ta, Bộ đội Trường Sơn đóng một vai trò rất to lớn. Trải qua 16 năm, chiến đấu đầy hi sinh, gian khổ, anh dũng, kiên cường, các lực lượng trên tuyến Trường Sơn đã đánh thắng địch, xây dựng nên một tuyến đường lịch sử mang tên Bác Hồ vĩ đại - đường mòn Hồ Chí Minh. Chiến tranh kết thúc, đất nước hoà bình, những người lính nói chung và những chiến sĩ Trường Sơn trên quê hương xứ Nghệ nói riêng trở về với cuộc sống đời thường và tiếp tục bước vào một cuộc chiến đấu mới - một cuộc chiến không đạn bom, không tiếng súng nhưng cũng đầy cam go, phức tạp không kém. Đó là từng bước khắc phục, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái học hành tiến bộ...

Nhân kỷ niệm 60 năm, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An phối hợp với NXB Nghệ An cho ra mắt bạn đọc “Chiến sĩ Trường Sơn Nghệ An ngày ấy - bây giờ”. Cuốn sách là tâm tưởng, nguyện vọng, tình cảm thiết tha của các anh chị em hội viên Hội Trường Sơn; đồng thời là mạch nguồn tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại.

Sách dày 328 trang được chia làm hai phần: Phần thứ nhất khái quát về truyền thống, từng chặng đường hình thành, phát triển, vai trò của Đoàn 559 cũng như  hoạt động của Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Nghệ An; Phần thứ hai là những ký ức (ngày ấy), và các tấm gương điển hình vươn lên xoá đói giảm nghèo trở về từ cuộc chiến (bây giờ)... Các bài viết trong sách là những đứa con tinh thần “cây nhà lá vườn” của hầu hết các hội viên, chứa đựng bao nỗi niềm tâm sự của chính người trong cuộc. Bởi thế mà trang viết cứ tự nhiên, chân chất, mộc mạc và dung dị như chính cuộc đời họ vậy.  

Đây là một công trình có ý nghĩa, mang tính giáo dục lớn, là nguồn tài liệu quý góp phần lưu giữ, nhân rộng và lan toả truyền thống cũng như những giá trị nhân văn của bộ đội Trường Sơn Nghệ An ngày ấy và bây giờ.

                                                                             Trịnh Thuỳ


Untitled 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây