NHÀ XUẤT BẢN NGHỆ AN LÀM TỐT CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG VIỆC XUẤT BẢN SÁCH LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ ĐỊA PHƯƠNG

Thứ bảy - 11/04/2020 04:38 663 0
NHÀ XUẤT BẢN NGHỆ AN LÀM TỐT CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG VIỆC XUẤT BẢN SÁCH LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ ĐỊA PHƯƠNG

Nhà xuất bản Nghệ An - từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc rất uy tín đối với các đối tác cũng như bạn đọc trong và ngoài tỉnh. Trong đó, mảng sách về địa chí, lịch sử địa phương, lịch sử Đảng,… được xem là thế mạnh của Nhà xuất bản Nghệ An, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay. Nếu như từ năm 2015 trở về trước, sách lịch sử nói riêng và các sách thuộc các đề tài khác nói chung, đơn vị chỉ dừng lại ở khâu cấp Quyết định xuất bản, thì thời gian gần đây, các đối tác đã tin cậy giao bản thảo cho Nhà xuất bản Nghệ An và nhận sản phẩm cuối cùng là sách đã hoàn thiện. Kết quả đó cho thấy uy tín, địa vị của nhà xuất bản không ngừng được nâng cao và khẳng định trên thị trường xuất bản trong cả nước.

Những năm qua lĩnh vực xuất bản trong cả nước có nhiều biến động; khó khăn, thử thách nhiều hơn thuận lợi. Việc đình bản, thu hồi sách để tiêu hủy hay sửa chữa,… luôn là vấn đề nóng của các hội nghị của ngành Xuất bản. Đó là hậu quả của sự lỏng lẻo trong khâu biên tập, kiểm duyệt,… của một số nhà xuất bản. Riêng đối với Nhà xuất bản Nghệ An, không có hiện tượng đó xảy ra. Bởi khâu biên tập, thẩm định bản thảo được xem là bước quan trọng hàng đầu trong việc xuất bản sách, đặc biệt là sách lịch sử Đảng bộ. Điều đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sách, đảm bảo đúng định hướng chính trị, xây dựng thương hiệu của Nhà xuất bản Nghệ An.

 Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TW, ngày 28/8/2002, gần đây là Chỉ thị 20-CT/TW, ngày 18/02/2018 cả Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, 5 năm qua, Nhà xuất bản đã làm tốt nhiệm vụ của mình, phối hợp với các đối tác liên kết hoàn thiện rất nhiều đầu sách lịch sử đảng bộ và Nhân dân ở các xã, huyện, tỉnh của Nghệ An và các tỉnh lân cận. Với quy trình biên tập bài bản, logic, cẩn trọng từ khâu thẩm định nội dung, đến bố cục trình bày cũng như sự chính xác đến từng sự kiện, biên tập viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đưa đến sự hài lòng, đánh giá cao của đối tác, được bạn đọc ghi nhận.

   Trước hết, phải kể đến những đầu sách đồ sộ, quy mô lớn về mặt nội dung cũng như số lượng, được các ban, ngành trong tỉnh tin tưởng để kịp thời phục vụ các dịp kỷ niệm lớn, tiêu biểu là: Lịch sử Đảng bộ Nghệ An tập 1 (1930 - 1954), Biên niên lịch sử Đảng bộ Nghệ An (2005 - 2015), Nghệ An - những con người tiêu biểu, Lịch sử Công an tỉnh Nghệ An, Lịch sử ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, Chiến sĩ Trường Sơn ngày ấy - bây giờ; Sáng ngời lòng yêu nước và ý chí cách mạng; Chiếc va ly màu đỏ, Lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn thành phố Vinh (1929 - 2019), Dưới ngọn cờ hồng,…

 Sách lịch sử đảng bộ địa phương cũng chiếm số lượng lớn trong tổng số đầu sách hàng năm của Nhà xuất bản Nghệ An. Có thể nêu tên một số đầu sách như: Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân Châu Khê, Yên Khê, Nam Thành, Diễn Hoàng, Quỳnh Hậu, Bắc Thành, Chi Khê, Quỳnh Bảng, Quỳnh Dị, Mai Hùng, Cát Văn,….

  Không chỉ dừng lại ở việc khai thác xuất bản trong tỉnh, việc mở rộng thị trường được lãnh đạo Nhà xuất bản xem là mối quan tâm hàng đầu trong những năm gần đây. Và thực tế đã khẳng định thương hiệu của Nhà xuất bản Nghệ An qua những rất nhiều đầu sách, trong đó có mảng sách lịch sử Đảng bộ, như: Lịch sử Đảng bộ xã Sơn Thọ, Hương Thọ, thị trấn Nghi Xuân,… (Hà Tĩnh);  thị trấn Đồng Lê, Sơn Hóa, Thanh Thạch, Đồng Hóa, Phong Hóa, Châu Hóa,…. (Quảng Bình)

    Với những kết quả đã đạt được chúng ta có thể ghi nhận và khẳng định tính năng động, sáng tạo của Ban Giám đốc cũng như sự làm việc nghiêm túc, hết mình của đội ngũ cán bộ Ban Biên tập. Đội ngũ biên tập viên nói chung, biên tập viên lịch sử nói riêng đã không ngừng tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, tự trau dồi nâng cao không chỉ để làm tốt nhiệm vụ “canh cửa” mà quan trọng hơn là góp phần nâng cao chất lượng các đầu sách lịch sử của các địa phương, sở, ban, ngành trong và ngoài tỉnh.

     Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại nhất là đại hội Đảng các cấp, vì vậy công tác xuất bản sách lịch sử Đảng bộ càng được Nhà xuất bản Nghệ An đặt lên nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thành quả xuất bản trong 5 năm qua chính là động lực để Nhà xuất bản Nghệ An tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra, trong đó có việc xuất bản mảng sách lịch sử Đảng bộ. Làm tốt công tác này, đơn vị sẽ góp phần không nhỏ trong công tác xây dựng Đảng trên quê hương Bác Hồ kính yêu, ngày càng khẳng định thương hiệu, thu hút sự hợp tác của các đối tác trong và ngoài tỉnh.

Trịnh Thị Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây