“LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO HÀ TĨNH” - MỘT CÔNG TRÌNH CÔNG PHU, CHỨA ĐỰNG NHIỀU GIÁ TRỊ VỀ ĐẠO PHẬT

Thứ tư - 30/03/2022 21:54 1.424 0
"Lược sử Phật giáo Hà Tĩnh" - Một công trình công phu, chứa đựng nhiều giá trị về đạo Phật
“LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO HÀ TĨNH” - MỘT CÔNG TRÌNH CÔNG PHU, CHỨA ĐỰNG NHIỀU GIÁ TRỊ VỀ ĐẠO PHẬT
       Phật giáo du nhập vào đất nước Việt Nam và trên vùng đất Hà Tĩnh đến nay đã hơn 2000 năm, có ảnh hưởng đa chiều và liên tục đối với đời sống văn hóa vật chất, tinh thần của các thế hệ cư dân tiếp nối trên vùng đất núi Hồng - sông La. Trong quá trình ấy, Phật giáo luôn nêu cao tinh thần hộ quốc an dân, là cầu nối về tư tưởng, giúp đoàn kết dân tộc và là chỗ dựa tinh thần giúp người dân nơi đây an lạc trong đời sống.
       Cuốn “Lược sử Phật giáo Hà Tĩnh” do PGS.TS. Nguyễn Quang Hồng (Chủ biên) cùng sự tham gia biên soạn của Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Đại đức Thích Chánh Thành, TS. Đặng Như Thường, TS. Nguyễn Văn Tuấn, là một công trình nghiên cứu giá trị, không chỉ ở tính tổng quan về Phật giáo Hà Tĩnh mà còn đưa ra những đánh giá sâu sắc đối với vai trò của Phật giáo trên vùng đất núi Hồng - sông La qua từng giai đoạn lịch sử.
        Với 430 trang khổ 16 x24cm, độc giả sẽ được tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của Phật giáo trên vùng đất Hà Tĩnh qua 7 chương sách: Chương 1: Khái quát về vùng đất và con người Hà Tĩnh; Chương 2: Phật giáo Hà Tĩnh từ khởi thủy đến thế kỷ X; Chương 3: Phật giáo Hà Tĩnh thời Lý - Trần (1009 - 1400); Chương 4: Phật giáo Hà Tĩnh từ thời Hồ đến thời Mạc (1400  - 1592); Chương 5: Phật giáo Hà Tĩnh từ lúc Vua Lê trở lại kinh thành Thăng Long (năm 1593) đến khi nhà Nguyễn ký Hiệp ước Giáp Thân (6/6/1884); Chương 6: Phật giáo Hà Tĩnh dưới thời thuộc Pháp (1885 - 1945); Chương 7: Phật giáo Hà Tĩnh từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến 2020.
       
Từ những nội dung cơ bản của cuốn sách cùng sự hiện hữu của 125 cơ sở thờ tự Phật giáo trên vùng đất Hà Tĩnh, có thể khẳng định: Mạch nguồn lịch sử - văn hóa Phật giáo đã được truyền bá vào vùng đất Hà Tĩnh từ thời Hùng Vương dựng nước, tuôn chảy không ngừng nghỉ, lan tỏa, phát triển và ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ đời sống văn hóa vật chất, tinh thần của các thế hệ người dân nơi đây, góp phần đào tạo Tăng, Ni, Phật tử phục vụ cho công cuộc hoằng dương chính pháp, lợi lạc nhân sinh và hộ quốc an dân, phát triển xã hội.
       Có thể khẳng định, cuốn sách “Lược sử Phật giáo Hà Tĩnh” do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành trong tháng 3/2022 là một công trình công phu với các nội dung mang tính hệ thống và súc tích, cung cấp cho độc giả một cái nhìn khái quát về sự phát triển của Phật giáo Hà Tĩnh trong mối tương quan của lịch sử truyền thống và hiện đại của đất nước. Đây không chỉ là nguồn tài liệu hữu ích cho các cơ quan quản lý nhà nước mà còn là tài liệu học tập, tham khảo cho sinh viên đại học, người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy, những người sùng bái đạo Phật... Những tổ chức tôn giáo ở Việt Nam cũng có thể thông qua các số liệu, sự kiện tiêu biểu trong cuốn sách để xây dựng những ý tưởng, triết lý, bài học kinh nghiệm trong việc đóng góp cho sự phát triển bền vững của quê hương, đất nước.
       Nhà xuất bản Nghệ An xin trân trọng giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc!
                                                                                                                                                                                                                   Nguyễn Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây