“SUỐI NGUỒN CHẢY MÃI”: TRI ÂN HAI NHẠC SĨ TÀI DANH XỨ NGHỆ

Thứ bảy - 30/12/2023 03:46 1.361 0
Tối 29/12/2023, Đài PT - TH Nghệ An đã phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An, Đoàn Văn công Quân khu 4 tổ chức Chương trình nghệ thuật “Suối nguồn chảy mãi” nhằm tri ân và tôn vinh hai nhạc sĩ Lê Hàm, Dương Hồng Từ, vì đã có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc dân tộc, vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022.
“SUỐI NGUỒN CHẢY MÃI”:                   TRI ÂN HAI NHẠC SĨ TÀI DANH XỨ NGHỆ
image001
Tiết mục mở màn chương trình: “Người mẹ Làng Sen” -  một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Hàm
Tham dự chương trình có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Thị Thu Hường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Lê Xuân Đại - nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Quân khu 4, các sở, ban ngành, Hội Liên hiệp VHNT, NXB Nghệ An,… cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của hai nhạc sĩ và đông đảo công chúng yêu nhạc.
Nhạc sĩ Lê Hàm sinh năm 1934, tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Hơn 70 năm theo đuổi nghiệp sáng tác, ông đã để lại cho đời nhiều ca khúc sống mãi với thời gian, như: Gái Sông La, Người mẹ Làng Sen, Vinh - thành phố bình minh, Yêu sao cô gái vùng cao,... Bên cạnh mảng sáng tác, nhạc sĩ Lê Hàm còn dành rất nhiều tâm huyết đối với việc bảo tồn, trao truyền, phát huy những làn điệu dân ca, nhất là Ví - Giặm xứ Nghệ. Đến nay, ông đã sưu tầm, nghiên cứu, góp phần bảo tồn khoảng 200 làn điệu dân ca, bao gồm hò, vè, ví, giặm... Những nghiên cứu này đã được tập hợp trong cuốn Âm nhạc dân gian xứ Nghệ do ông làm chủ biên, cùng hai tác giả Hoàng Thọ và Thanh Lưu, được Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành năm 2020. Năm 2022, thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, Nhà xuất bản Nghệ An đã ra mắt bạn đọc cuốn sách Nhạc sĩ Lê Hàm - ca khúc tuyển chọn nhằm tri ân những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Lê Hàm đối với nền âm nhạc xứ Nghệ. Với cống hiến to lớn ấy, năm 2022, nhạc sĩ Lê Hàm vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật với chùm tác phẩm âm nhạc: Người mẹ Làng Sen, Gái sông La, Hợp xướng Việt Nam trong trái tim tôi.
       Nhạc sĩ Dương Hồng Từ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đô Lương. Năm 1960, ông làm đơn xin nhập ngũ rồi được biên chế vào lực lượng Công an vũ trang Nghệ An (nay là Bộ đội biên phòng), đóng quân khắp các huyện biên giới Việt - Lào. Tình yêu, niềm đam mê sưu tầm âm nhạc và văn hoá dân gian các dân tộc vùng cao đã lớn dần trong ông qua những chuyến đi, những năm tháng chiến tranh, cùng ăn cùng ở với bà con dân tộc thiểu số ở phía Tây Nghệ An. Để rồi từng ngày từng ngày ông gọt giũa, chưng cất nó thành kho tàng âm nhạc vô giá về văn hoá dân gian của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đến nay, ông đã cho ra mắt bạn đọc 4 cuốn sách và nhiều tác phẩm đặc sắc về âm nhạc, văn hoá dân gian vùng cao. Năm 2022, nhạc sĩ Dương Hồng Từ đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước với cụm tác phẩm sách: Âm nhạc dân gian dân tộc Thái ở Nghệ An (thể loại nghiên cứu lý luận)và Âm nhạc dân gian dân tộc Mông ở Nghệ An (thể loại sưu tầm và tư liệu). Cả hai tác phẩm trên đều do Nhà xuất bản Nghệ An xuất bản và phát hành.
image003
               Hai nhạc sĩ Lê Hàm và Dương Hồng Từ giao lưu cùng khán giả
Tại Chương trình giao lưu nghệ thuật “Suối nguồn chảy mãi”, khán giả không chỉ được thưởng thức những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, thắm đượm tình yêu, niềm tự hào về quê hương, đất nước; mà còn được lắng nghe những chia sẻ xúc động của nhạc sĩ Lê Hàm và Dương Hồng Từ; qua đó giúp công chúng hiểu thêm những đóng góp to lớn của về hành trình sáng tạo nghệ thuật cũng như bảo tồn và trao truyền và phát huy những giá trị quý báu của văn hoá quê hương, dân tộc.  
image005
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng những người thân, bạn bè, đồng nghiệp tỉnh tặng hoa chúc mừng hai nhạc sĩ. Ảnh: Võ Khánh
image007
Bà Bùi Thị Ngọc - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Nghệ An chúc mừng hai nhạc sĩ
image009
Tiết mục “Lễ hội Xăng Khan” biểu diễn tại chương trình được đông đảo khán giả tán thưởng
       Thanh Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây