ĐẠI HỘI HỘI LIÊN HIỆP VHNT NGHỆ AN LẦN THỨ XI VÀ NHỮNG DẤU ẤN Ở LĨNH VỰC XUẤT BẢN TRONG NHIỆM KỲ QUA

Thứ năm - 09/05/2024 22:37 238 0
Từ ngày 8 - 9/5/2024, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có: PGS. TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương và các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu Hội VHNT tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và 183 hội viên đại diện cho 360 hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh.
     Đại hội đã bầu 15 văn nghệ sĩ tham gia Ban Chấp hành, nhà thơ Hồ Mậu Thanh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội; nhà văn Đinh Trí Dũng và nhà thơ Phạm Thuỳ Vinh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội.
bia dh
Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt Đại hội
      Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, với sự đoàn kết, đồng lòng, sáng tạo, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An đã gặt hái được nhiều kết quả tốt, với những bước phát triển mới. Trên các lĩnh vực: văn học nghệ thuật, đầu tư, sáng tác; tổ chức các trại sáng tác, các đợt đi thực tế; tổ chức, tham gia hội thảo, tọa đàm, tập huấn, trưng bày, triển lãm; các giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về đề tài học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt I (giai đoạn 2021 - 2025) cấp tỉnh và Trung ương và tham mưu và tổ chức xét giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương lần thứ VI (giai đoạn 2015 - 2020), đều đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.
     Riêng trong lĩnh vực xuất bản, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, với sự phối hợp chặt chẽ với Nhà xuất bản Nghệ An, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi với nhiều dấu ấn quan trọng.
anh 2 dh
Các đầu sách phục vụ Đại hội do Nhà xuất bản Nghệ An vừa ấn hành
     Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An đã xuất bản trên 160 đầu sách, trong số đó hầu hết được xuất bản tại Nhà xuất bản Nghệ An và đã có nhiều đầu sách đạt các giải thưởng Trung ương và tỉnh, như: Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2023 - 2025 (Nhà báo không thẻ của Văn Hiền - giải C); Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh Nghệ An (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 2 giải Khuyến khích), giải của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam (Văn hoá Thái, tìm hiểu và khám phá, tập 5 của Quán Vi Miên - giải Ba,…). Đặc biệt, với Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương lần thứ VI, trong tổng số 33 đầu sách lọt vào vòng chung khảo có đến 15 cuốn của Nhà xuất bản Nghệ An. Hơn thế nữa, cả 2 Giải A của chuyên ngành Thơ và Văn xuôi đều là tác phẩm do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành: (Người lặn biển của nhà thơ Thạch Quỳ, Đá xanh máu đỏ của nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi, ngoài ra có 3 giải B; 4 giải C; 5 giải Khuyến khích.
 
anh thay
Một số đầu sách do NXB Nghệ An ấn hành, đạt Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương lần thứ VI

      Ngoài ra, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An cũng đã phối hợp tổ chức một số đầu sách có giá trị, kịp thời phục vụ các kỷ niệm lớn của tỉnh như: Nữ văn nghệ sĩ Nghệ An - Tác phẩm đương đại, Thơ lục bát xứ Nghệ, Nhà văn Nghệ An, Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá,… Đặc biệt là 3 công trình sách chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An lần thứ XI: Tư liệu hội viên (2018 - 2023), Văn Nghệ An tuyển chọn, Thơ Nghệ An tuyển chọn.
      Song song với nhiệm vụ xuất bản, Hội cũng đã phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An tổ chức nhiều cuộc ra mắt, giới thiệu sách nhằm tri ân, vinh danh văn nghệ sĩ, lan toả văn hoá đọc sách trong cộng đồng,… như: Thạch Quỳ - tuyển tập thơ; Vinh phố của tôi của nhà thơ Phạm Thuỳ Vinh; Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa của nhà báo, nhà thơ Dương Huy; Vân Anh - Tuyển tập thơ của nhà thơ Vân Anh; Đi tìm lời ru của nhà thơ Cẩm Thạch,… Những hoạt động này đã tạo được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong giới văn nghệ sĩ, thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả và lãnh đạo tỉnh nhà, từng bước đưa sách gần hơn với công chúng….
anh 4 dh
Sự kiện “Vinh của ta” giới thiệu 2 cuốn sách “Tìm dấu Vinh xưa” của tác giả Phạm Xuân Cần và “Vinh phố của tôi” của nhà thơ Phạm Thuỳ Vinh nhân kỷ niệm 60 năm thành phố Vinh (10/1963 - 10/2023)
anh 5 dh
Lễ ra mắt, giới thiệu cuốn sách “Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa”, tháng 12/2023
      Tin tưởng rằng, nhiệm kỳ 2023 - 2028, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, đổi mới”, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và Nhà xuất bản Nghệ An tiếp tục sẽ là một địa chỉ tin cậy, nơi các văn nghệ sĩ gửi gắm những đứa con tinh thần của mình.
                                                                                                
 Bùi Ngọc - Ngọc Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập106
  • Hôm nay9,317
  • Tháng hiện tại282,388
  • Tổng lượt truy cập10,274,141
Tin cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây