CÙNG TÌM HIỂU NHỮNG LÀN ĐIỆU DÂN CA QUẢNG BÌNH QUA MỘT CUỐN SÁCH

Thứ năm - 14/10/2021 05:05 1.683 0
Kho tàng dân ca Quảng Bình là hồn cốt quê hương, là di sản phi vật thể quý báu bao đời của ông cha để lại. Đó là những thanh âm giản dị, mộc mạc, ấm áp, trong sáng, đậm chất riêng của từng làn điệu đặc sắc, riêng biệt, mà không nhầm lẫn, hoà trộn với bất cứ vùng miền nào.
CÙNG TÌM HIỂU NHỮNG LÀN ĐIỆU DÂN CA QUẢNG BÌNH  QUA MỘT CUỐN SÁCH
           Xuất phát từ thực trạng đàn hát, việc sưu tầm, giới thiệu dân ca Quảng Bình từ trước tới nay cũng như nhận thấy việc lưu giữ, phát huy những giá trị to lớn của nó trong đời sống tinh thần người dân Quảng Bình là một việc làm quan trọng và rất cần thiết, Nhạc sĩ Dương Viết Chiến, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Bình,... đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu và biên soạn cuốn sách “Tìm hiểu dân ca Quảng Bình”.
anh tim hieu dan ca quang binh
Vợ chồng nhạc sĩ Dương Viết Chiến trong một chuyến điền dã tìm hiểu dân ca Quảng Bình
 
           Cuốn sách dày 368 trang, được viết công phu, theo hướng tiếp cận cắt ngang từng vùng văn hoá địa giới hành chính và tập trung đi sâu, giới thiệu kỹ những làn điệu phổ biến nhất của 8 vùng âm nhạc dân gian tương ứng với 8 huyện, thị xã, thành phố của Quảng Bình. Với cách trình bày này, bạn đọc sẽ dễ dàng tìm hiểu, nắm được những nét riêng, nổi bật ở từng vùng, miền trong tỉnh, để từ đó khơi dậy được mạch hồn việt trong dân ca Quảng Bình nói riêng, làm phong phú kho tàng dân ca Việt Nam nói chung.
           Là một nhạc sĩ có danh của miền Trung, Dương Viết Chiến được công chúng yêu âm nhạc biết đến với những ca khúc thắm tình đất và người Quảng Bình như: Vị tướng của Nhân dân, Tình sông Nhật Lệ, Đồng Hới và Hoa hồng, Về với động Thiên Đường,... Là người sáng tác âm nhạc, hơn ai hết ông càng thấm thía giá trị to lớn của các làn điệu dân ca Quảng Bình. Không chỉ đơn thuần là tình yêu mà lớn lao hơn đó là trách nhiệm với muôn đời sau. Chính vì vậy, cứ miệt mài, tỉ mẩn, đắm say, ông cùng với người bạn đời yêu quý là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, nhà thơ Đặng Thị Kim Liên đã dành dụm từng đồng lương hưu làm “công tác phí” cho những chuyến điền dã để nghiên cứu, tìm hiểu về dân ca Quảng Bình với một mục đích duy nhất: bảo tồn, quảng bá và phát huy di sản tuyệt vời của biết bao thế hệ đã trao truyền lại.
         “Tìm hiểu dân ca Quảng Bình” - cuốn sách góp phần trong việc lưu giữ, bồi đắp, làm dày thêm lớp phù sa màu mỡ cho những làn điệu dân ca Quảng Bình quý và hiếm được Nhà xuất bản Nghệ An cho ra mắt bạn đọc vào tháng 8/2021. Xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả gần xa!
Trịnh Thùy

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây