THÊM MỘT CÔNG TRÌNH GÓP PHẦN BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH

Thứ năm - 30/09/2021 04:15 941 0
 Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh gắn liền với cuộc sống lao động, là bản sắc văn hoá, là món ăn tinh thần của con người xứ Nghệ. Với người Nghệ, hát không chỉ để giải trí, kết bạn, giao duyên mà còn để giáo dục đạo đức, truyền thống gia đình, tình yêu quê hương, đất nước,... Bởi vậy, như một nhu cầu tự thân - những câu hát dân ca Ví, Giặm cứ thế có mặt trong mọi phương diện sinh hoạt đời sống, thấm đẫm từ trong máu thịt, trong từng cảm xúc, suy nghĩ của người Nghệ.
THÊM MỘT CÔNG TRÌNH GÓP PHẦN BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY  DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH
            Nhằm khẳng định vai trò to lớn của dân ca Ví, Giặm trong đời sống văn hoá cộng đồng và mong muốn làm tốt hơn nữa việc bảo tồn, phát huy các giá trị ấy trong cuộc sống đương đại, đặc biệt là góp phần giữ gìn nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đặt hàng xuất bản cuốn Danh nhân, nhà nho Xứ Nghệ với dân ca Ví, Giặm của tác giả Phan Thư Hiền - nguyên Phó Giám đốc Sở Văn Hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh, hiện là Chi hội Trưởng Chi hội Di sản văn hoá Việt Nam tại Hà Tĩnh. 
           Đây là một công trình giá trị mà nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian, kịch tác gia Phan Thư Hiền dày công sưu tầm, biên soạn. Cuốn sách dày 268 trang, gồm 2 phần: Phần 1: Danh nhân, nhà nho Xứ Nghệ với dân ca Ví, Giặm; Phần 2: Giai thoại danh nhân, nhà nho Xứ Nghệ với dân ca Ví, Giặm.

                            

                          Chân dung nhà nghiên cứu văn hoá dân gian, kịch tác gia Phan Thư Hiền

           Cuốn sách là tư liệu quý nhằm tuyên truyền, quảng bá dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; góp phần bảo tồn và phát huy vốn di sản dân ca của cha ông; là nguồn tài liệu sử dụng trong các câu lạc bộ dân ca, các trường văn hoá nghệ thuật, các đài phát thanh truyền hình,… Đồng thời, cuốn sách còn giúp những người quan tâm, yêu mến dân ca Ví, Giặm có thêm nguồn tư liệu phong phú, chính xác phục vụ cho quá trình nghiên cứu, tìm hiểu.
         
                                                                           Phạm Hằng
 
                                                                          
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây