ĐẬM ĐÀ DẤU ẤN CỦA VINH XƯA VÀ NAY TRONG CUỐN SÁCH: “LỊCH SỬ PHƯỜNG HỒNG SƠN”

Thứ ba - 16/11/2021 03:40 1.499 0
ĐẬM ĐÀ DẤU ẤN CỦA VINH XƯA VÀ NAY TRONG CUỐN SÁCH:
“LỊCH SỬ PHƯỜNG HỒNG SƠN”
ĐẬM ĐÀ DẤU ẤN CỦA VINH XƯA VÀ NAY TRONG CUỐN SÁCH:  “LỊCH SỬ PHƯỜNG HỒNG SƠN”
      Là một người làm công tác biên tập tại Nhà xuất bản Nghệ An, bản thân tôi đã đọc biên tập hàng trăm đầu sách lịch sử, địa chí xã, phường hay truyền thống huyện,… Mỗi một cuốn sách đều mang một dấu ấn lịch sử riêng của vùng, miền, tuy nhiên với cuốn sách “Lịch sử phường Hồng Sơn” do nhà sử học Chu Trọng Huyến cùng nhóm tác giả thuộc Ban Tuyên giáo Thành ủy Vinh biên soạn, xuất bản tháng 9 năm 2021 đã mang đến cho tôi một ấn tượng hết sức đặc biệt, bởi cuốn sách đã phục chế thành công quá khứ, gợi lại một thời, một giai đoạn đã qua của phường Hồng Sơn nói riêng và thành Vinh nói chung bằng các dữ liệu lịch sử phong phú, sinh động và đầy hình ảnh.
      Từ lịch sử phường Hồng Sơn, độc giả có thể nhìn thấy cả một diện mạo thành phố Vinh trong suốt những chặng đường đã qua. Nơi đây không chỉ có bề sâu lịch sử mà còn có cả bề dày truyền thống  của một một vùng đất đã đi vào những trang sử hào hùng của dân tộc.
      Chợ Vinh với tên cũ là Vịnh Thị (Vĩnh Thị) - trung tâm phát triển kinh tế công thương, giao lưu hàng hóa của cả vùng Hoan Diễn xưa, lại là đất Vĩnh Doanh, một vị trí chiến lược mà Vua Quang Trung đã để lại dấu ấn là xây nên Phượng Hoàng Trung Đô vào thế kỷ XVIII. Đến thời thực dân Pháp đô hộ, trên vùng đất này xuất hiện nhiều nhà công thương mà hiệu thuốc lào Ký Hai cùng chợ Vinh đã gắn bó với tên tuổi của các nhà cách mạng trung kiên của đất nước như Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Thị Minh Khai…
      Trong hai cuộc kháng chiến, kháng chiến đi đôi với kiến quốc, dựng nước đi đôi với giữ nước mà về dựng nước thì thủ công nghiệp và công nghiệp ở đây đã cho chúng ta những nét điển hình về sự phấn đấu để tồn tại và vươn lên. Phường Hồng Sơn đã thể hiện được sự cố gắng của công nghiệp và thủ công nghiệp địa phương, đã vượt qua sóng gió thời xóa bỏ bao cấp, chuyển sang cơ chế thị trường và trong giai đoạn đổi mới, hội nhập và phát triển hiện nay, phường Hồng Sơn là một trong những điển hình của thành phố về những đóng góp quan trọng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội,
      Với 5 chương nội dung, cuốn sách “Lịch sử phường Hồng Sơn” đã góp phần đem lại một cái nhìn toàn cảnh về cơ sở, quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của một đơn vị điển hình, tiêu biểu của thành phố Vinh.
     Nhà xuất bản Nghệ An xin chúc mừng Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hồng Sơn và trân trọng giới thiệu cuốn sách tới quý độc giả gần xa!
                                                                                               Nguyễn Ngọc
                                                                                                                                                                   
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây