NHÀ XUẤT BẢN NGHỆ AN 40 NĂM RẠNG RỠ NHỮNG TRANG SÁCH VÀNG (12/9/1980 - 12/9/2020)

Thứ tư - 07/10/2020 23:11 1.212 0
Nghệ Tĩnh không chỉ là vùng địa linh nhân kiệt mà còn nổi tiếng về truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa lâu đời. Chính vì vậy, năm 1980, nhận thấy sự cần thiết phải thành lập một nhà xuất bản, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trình và được Ban Tuyên huấn Trung ương, Bộ Văn hóa - Thông tin cho phép thành lập Nhà xuất bản Nghệ Tĩnh vào ngày 12/9/1980. Ông Võ Khắc Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh được Tỉnh ủy giao kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc.
NHÀ XUẤT BẢN NGHỆ AN  40 NĂM RẠNG RỠ NHỮNG TRANG SÁCH VÀNG (12/9/1980 - 12/9/2020)
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh đã nêu rõ tôn chỉ mục đích của Nhà xuất bản: Là cơ quan chính trị tư tưởng, văn hóa của Đảng bộ và Nhân dân Nghệ Tĩnh; là nhà xuất bản tổng hợp, phục vụ sự nghiệp chính trị, tư tưởng, văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao dân trí tỉnh nhà.
w2
Ông Võ Khắc Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Giám đốc Nhà xuất bản Nghệ Tĩnh (người cầm số ghi chép) cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội.
picture4
Các đồng chí Nguyễn Văn Giản, Đoàn Đình Quỳnh thay mặt Tỉnh uỷ Nghệ An làm việc với lãnh đạo Nhà xuất bản Nghệ An, năm 1980

Không thể kể xiết muôn vàn khó khăn, gian khổ của những ngày đầu mới thành lập, thiếu thốn từ cơ sở vật chất đến con người, đặc biệt là thiếu cán bộ chuyên môn (lãnh đạo đến cán bộ, nhân viên chưa ai trải qua trường lớp về xuất bản),... Nhưng vượt lên những thách thức đó, những cuốn sách đầu tiên trình làng thật sự ấn tượng: Bà mẹ mùa xuân (truyện dài), Thưởng thức thơ viết về Bác Hồ của nhà thơ Minh Huệ, Ký ức đồng chiêm của nhà thơ Trần Hữu Thung, Năm thế kỷ văn Nôm người Nghệ của nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh,... Tiếp đến là những ấn phẩm tạo được nhiều dấu ấn của các văn nghệ sĩ tỉnh nhà trong những năm 1980 - 1990: Bí mật trên đồi hổ táng (Bá Dũng), Hai giọt sương (Hồng Nhu), Sen lên (Xuân Hoài), Gánh bưởi qua sông (Ninh Viết Giao), Xuân quê hương (Nguyễn Sĩ Cẩn), Nhịp cầu nối những bờ vui (Phan Văn Từ),...
   Từ năm 1991, Nghệ Tĩnh được tách thành hai tỉnh, Nhà xuất bản Nghệ Tĩnh được đổi tên thành Nhà xuất bản Nghệ An, vẫn giữ nguyên tôn chỉ, mục đích, tiếp tục làm nhiệm vụ xuất bản cho cả xứ Nghệ (vì Hà Tĩnh không thành lập Nhà xuất bản).
    Trải quan 40 năm, với nhiều thay đổi về cơ quan chủ quản (từ Tỉnh ủy đến Sở Văn hóa - Thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông và nay là UBND tỉnh), các thế hệ cán bộ, viên chức, lao động Nhà xuất bản Nghệ An luôn cần mẫn, nhiệt tình, hăng say với công việc.  Kết quả của sự miệt mài ấy là sự gia tăng rõ nét số đầu sách hằng năm, đặc biệt là xuất bản nhiều bộ sách đồ sộ, có giá trị lớn như: Bộ sách về văn học nghệ thuật Nghệ An thế kỷ XX, Văn Hồ Chí Minh, Thơ Hồ Chí Minh, bộ Kho tàng vè xứ Nghệ (9 tập), Địa chí văn hóa dân gian Nghệ Tĩnh, bộ Nghệ An toàn chí, Nghệ An đất phát nhân tài, Đất Nghệ, Người Nghệ, Nghệ An - Những con người tiêu biểu, Biên niên lịch sử Đảng bộ tỉnh Nghệ An (2005 - 2015); Phan Bội Châu ở Nhật Bản, Từ điển Thái - Việt; Thạch Quỳ - Tuyển tập thơ, Tuyển tập La Quán Miên, Vinh xưa,...    
   
w3
Một số đầu sách tiêu biểu trong bộ sách VHNT Nghệ An thế kỷ 20

  Trong 40 năm qua, Nhà xuất bản đã có đội ngũ tác giả, cộng tác viên gắn bó lâu năm với quá trình hoạt động và phát triển của Nhà xuất bản như: GS Nguyễn Đổng Chi, GS Phan Huy Lê, PGS Ninh Viết Giao, Chương Thâu,Văn Như Cương,.. và các văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu nổi tiếng: Bùi Hiển, Phan Cử Đệ, Trần Hữu Thung, Minh Huệ, Thạch Quỳ, Lê Quốc Hán, Lê Thái Sơn, Nguyễn Quốc Anh, Vân Anh, Nguyễn Văn Hùng; các nhà Hán học như Cao Danh Khoa, Cao Thế Lữ, Nguyễn Sỹ Cẩn; các nhà nghiên cứu sử học Trần Minh Siêu, Chu Trọng Huyến, Đào Tam Tỉnh, PGS Nguyễn Quang Hồng, Phạm Xuân Cần,...
   
picture3
Hội nghị cộng tác viên Nhà xuất bản Nghệ An, năm 1992
 
picture1
Hội nghị cộng tác viên Nhà xuất bản Nghệ An, năm 2003
 
picture2
Hội nghị cộng tác viên Nhà xuất bản Nghệ An, năm 2018

Đến nay, Nhà xuất bản Nghệ An đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy cho đông đảo đội ngũ tác giả và độc giả trong cả nước. Có được thành quả to lớn đó, các thế hệ cán bộ, viên chức, lao động của Nhà xuất bản rất biết ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, xin được tri ân đội ngũ tác giả, cộng tác viên,... đã luôn đồng hành và chung thủy với Nhà xuất bản Nghệ An trong suốt 40 năm xây dựng và trưởng thành.
        
w4
Các thế hệ các bộ, viên chức, người lao động Nhà xuất bản Nghệ An qua các thời kỳ
    
MỘT SỐ THÀNH QUẢ TIÊU BIỂU CỦA NHÀ XUẤT BẢN NGHỆ AN TRONG 40 NĂM (1980 - 2020):
  • Xuất bản hơn 5.000 đầu sách, với gần 2.000.000 bản sách thuộc các đề tài: Lịch sử, chính trị, văn học nghệ thuật, nghiên cứu, khoa học,... cùng hàng vạn bản văn hóa phẩm, lịch bloc,... phục vụ cho nhân dân trong tỉnh và cả nước.
  • Xuất bản hơn 500 đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia thế, góp phần quan trọng trong việc giới thiệu, quảng bá về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với nhân dân trong nước và nước ngoài. Mảng sách về đề tài Bác Hồ đã làm nên thương hiệu của Nhà xuất bản Nghệ An.
  • Hàng trăm đầu sách của Nhà xuất bản Nghệ An đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý trong và ngoài tỉnh như: Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương, Giải thưởng VHNT Nguyễn Du, Giải thưởng “Sáng tác và quảng bá về đề tài Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Giải thưởng Khoa học Công nghệ, Giải thưởng Sách Việt Nam, Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh,...
  • Tham gia gần 100 cuộc hội chợ, triển lãm sách trong và ngoài tỉnh; tổ chức hàng chục cuộc giới thiệu sách, nói chuyện về sách. Hằng năm, cùng Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện các cuộc tặng sách cho trường học, đồn biên phòng,.. trong tỉnh, góp phần quan trọng trong việc phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng.
  • Ghi nhận những đóng góp to lớn của Nhà xuất bản Nghệ An trong suốt 40 năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An đã có nhiều Bằng khen, Kỷ niệm chương dành cho tập thể và cá nhân của đơn vị. Đặc biệt, tháng 9/2020, Nhà xuất bản Nghệ An vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc.
                                                                  Bùi Thị Ngọc
                                                     (Giám đốc Nhà xuất bản Nghệ An)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay8,801
  • Tháng hiện tại489,412
  • Tổng lượt truy cập9,980,673
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây