GIỚI THIỆU SÁCH “LA QUÁN MIÊN - TRUYỆN CHỌN LỌC”

Chủ nhật - 05/09/2021 23:45 1.261 0
GIỚI THIỆU SÁCH “LA QUÁN MIÊN - TRUYỆN CHỌN LỌC”
GIỚI THIỆU SÁCH “LA QUÁN MIÊN - TRUYỆN CHỌN LỌC”
        Là người con của dân tộc Thái, cuộc đời của tác giả La Quán Miên hầu như gắn bó trọn vẹn với núi rừng miền Tây xứ Nghệ (trừ 5 năm học tập tại Liên Xô). Chính vì thế, cuộc sống nơi đây đã ảnh hưởng đến tính cách cũng như các sáng tác của ông.
      Thông qua các tác phẩm, từ truyện ngắn và truyện dài, ông đã mang đến cho người đọc bức tranh đẹp, lột tả được sự chân chất, hồn nhiên, giản dị của những người con miền núi. Lời văn giản dị, dễ hiểu, trong sáng. Các cốt truyện đều rõ ràng, mạch lạc, thiên về những cái kết có hậu
       Cuốn sách La Quán Miên - truyện chọn lọc được UBND tỉnh Nghệ An đặt hàng năm 2021 là sự vinh danh tác giả miền núi trước những đóng góp của ông cho nền văn học - nghệ thuật tỉnh nhà. Qua 49 truyện ngắn và 2 truyện dài được tuyển chọn trong cuộc đời sáng tác của La Quán Miên, đã phác hoạ rõ chân dung một người cầm bút với tâm hồn trong trẻo, đầy sự tin yêu cuộc sống. Dù truyện ngắn hay truyện dài, thì cách viết của La Quán Miên vẫn rất hồn nhiên, trong trẻo thể hiện sâu đậm tình cảm của mình với bản làng, quê hương. Các nhân vật dưới ngòi bút của La Quán Miên đều là những người bình thường trong cuộc sống, là người mẹ, người chị, ông mo,... tất cả đều rất gần gũi, dễ gần và cũng rất dễ mến. Là cô Xáo Ngam trong “Tình yêu của Hổ”, là Ải Linh trong “Một cú nhảy”, là Coóng trong truyện ngắn cùng tên, là ông Phí Hà, là Khảng - chàng trai vượt núi trèo đèo tìm cha trong “Xuôi bè”. Các nhân vật đều sống động, như từ cuộc sống thường nhật bước vào trang sách để kể chuyện đời mình. Chính vì thế, người đọc khi tiếp cận các tác phẩm của La Quán Miên dễ dàng cảm thấy hình như nhân vật này mình đã gặp ở đâu đó ngoài đời.
       Nhà xuất bản Nghệ An xin chúc mừng tác giả và xin trân trọng giới thiệu cuốn sách La Quán Miên - truyện chọn lọc cùng bạn đọc!
                                                                                             Phạm Ngọc Chi

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây