THÊM MỘT CUỐN SÁCH LÀM DÀY HƠN TRUYỀN THỐNG VĂN HOÁ CỦA LÀNG TRƯỜNG LƯU

Thứ ba - 26/04/2022 03:10 814 0
THÊM MỘT CUỐN SÁCH LÀM DÀY HƠN TRUYỀN THỐNG VĂN HOÁ CỦA LÀNG TRƯỜNG LƯU
THÊM MỘT CUỐN SÁCH LÀM DÀY HƠN TRUYỀN THỐNG VĂN HOÁ CỦA LÀNG TRƯỜNG LƯU
          Làng Trường Lưu, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh là quê hương của nhiều khoa bảng, tú tài nức tiếng xứ Nghệ xưa. Điều đặc biệt đáng quý, mảnh đất này còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử, văn hoá thể hiện truyền thống hiếu học của một làng quê văn vật. Những giá trị văn hoá ấy đã và đang được những người dân nơi đây gìn giữ một cách cẩn thận, khoa học. Trong đó, nổi bật có bộ sưu tập sắc phong, văn bằng và trướng bao gồm 48 tư liệu gốc quý hiếm, có nguồn gốc rõ ràng và được gìn giữ cẩn thận tại các nhà thờ dòng họ ở làng Trường Lưu. Các sắc phong, văn bằng và trướng này ít nhiều đã được giới thiệu qua các phương tiện thông tin đại chúng, các hội thảo, phim tư liệu,... nhưng chưa được đầy đủ. Để cho bạn đọc có một cái nhìn tổng quan và trọn vẹn về các sắc phong, trướng, văn bằng,... cũng như quảng bá cho việc đề cử các danh mục di sản tư liệu và bảo vật quốc gia hiện có tại làng Trường Lưu, nhóm tác giả do Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Huy Mỹ làm chủ biên trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh Văn bằng và trướng ở làng Trường Lưu (1689 - 1943)/Administrative documents and laudatory scrolls in Truong Luu village (1689 - 1943).
         Cuốn sách giới thiệu bộ sưu tập văn bằng và trướng ở làng Trường Lưu  trong khoảng thời gian từ năm 1689 đến 1943, bao gồm: 26 sắc phong, 19 văn bằng và 3 bức trướng tại 10 nhà thờ và 1 tư gia ở làng Trường Lưu. Các tư liệu này được viết bằng chữ Hán và Nôm, trên chất liệu giấy dó, giấy dó đặc biệt và lụa, có phiên âm, dịch chú và dịch tiếng Anh phần nội dung. Hầu hết các văn bằng, trướng được lưu giữ cẩn thận, chữ trên các tư liệu còn rõ ràng và đầy đủ. Bởi vậy, nội dung của cuốn sách không chỉ cung cấp các thông tin có giá trị về những sự kiện, thông tin lịch sử mà còn cung cấp nhiều thông tin quan trọng trong việc tìm hiểu các nhân vật lịch sử, bổ sung những cứ liệu cho việc tìm hiểu tiểu sử các nhân vật lịch sử.
        Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử, tin chắc rằng cuốn sách Văn bằng và trướng ở làng Trường Lưu (1689 - 1943)/ Administrative documents and laudatory scrolls in Truong Luu village (1689 - 1943), sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc gần xa.
Phạm Ngọc Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây