RA MẮT “TUYỂN TẬP KỊCH BẢN VÀ DIỄN XƯỚNG DÂN CA XỨ NGHỆ”

Thứ ba - 12/04/2022 04:19 995 0
Sáng ngày 9/4/2022, tại trụ sở Đảng ủy - UBND xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi ra mắt giới thiệu cuốn sách “Tuyển tập kịch bản và diễn xướng dân ca Xứ Nghệ” của Nghệ nhân Ưu tú Trần Quốc Minh. Tham dự buổi lễ có bà Bùi Thị Ngọc - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Tràng - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian, ông Nguyễn Khắc Sơn - Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Thành cùng đông đảo bạn đọc trong và ngoài xã.
         Trần Quốc Minh là một trong những cây bút viết về đề tài nông thôn khá sát thực, gần gũi, dễ hiểu, sâu sắc và đầy tính nhân văn. Tác phẩm của ông nhiều vở đạt giải cao, đã được in ấn trong tuyển tập kịch bản của tỉnh, có vở được dịch ra 6 thứ tiếng, ... Ông cũng là người vinh dự được Nhà nước phong tặng Nghệ nhân Ưu tú vào năm 2015.
         Mở đầu buổi lễ ra mắt, Nghệ nhân Ưu tú Trần Quốc Minh xúc động và có những lời chia sẻ sâu sắc về tác phẩm lần này. Với ông, đây là đứa con tinh thần, là món quà to lớn trong suốt hơn 40 năm sự nghiệp sáng tác của mình. Qua đây, ông cũng chân thành cảm ơn lãnh đạo Nhà xuất bản, Hội Văn nghệ dân gian, Uỷ ban nhân dân xã Đồng Thành đã luôn quan tâm, khích lệ cũng như góp phần hỗ trợ để cuốn sách được đến tay bạn đọc.
 
               
               
                    
Nghệ nhân Ưu tú Trần Quốc Minh chia sẻ về quá trình ra đời của cuốn sách

 
        Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, ông Nguyễn Hữu Tràng - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian đã khái quát những đóng góp của Nghệ nhân Ưu tú Trần Quốc Minh trong sự nghiệp sáng tác và diễn xướng. Người đã có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị dân ca ví - giặm cũng như những hoạt động bề nổi trong và ngoài huyện Yên Thành.
        Cũng tại buổi lễ ra mắt, đại diện Uỷ ban nhân dân xã Đồng Thành - ông Nguyễn Khắc Sơn - Bí thư Đảng uỷ xã đã đánh giá cao sức lao động, sự cống hiến miệt mài của Nghệ nhân Trần Quốc Minh đối với quê hương Đồng Thành trong những năm qua, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đây là niềm tự hào, có giá trị tinh thần to lớn đối với nhân dân Đồng Thành nói riêng, Yên Thành nói chung.
 
 
                                    Ông Nguyễn Khắc Sơn - Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Thành phát biểu tại buổi lễ
         
          Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, với cương vị Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Nghệ An, bà Bùi Thị Ngọc đã có những đánh giá, nhận định khá toàn diện về cuốn sách. Đây là một đề tài nhiều người viết và viết hay. Tuy nhiên Tuyển tập kịch bản và diễn xướng dân ca Xứ Nghệ được Nghệ nhân Ưu tú Trần Quốc Minh đi theo một hướng mới: Đó là đưa cuộc sống đi vào dân ca và trả nó về với đời thường bằng những gam màu chân thực, sinh động, rất “người” và rất “đời” qua từng vai diễn.  

 
                   
                           
Bà Bùi Thị Ngọc
- Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Nghệ An trao sách cho tác giả

 
   Cuốn sách được biên soạn công phu, gần 400 trang, tập hợp những vở diễn xướng dân ca xứ Nghệ, kịch ngắn - kịch vui - hoạt cảnh - tiểu phẩm ngắn, độc tấu - nghệ hay và đã đạt giải cao qua các cuộc thi. Điều đặc biệt nữa đó là nó có tính thực tiễn lớn, các câu lạc bộ đang rất cần sử dụng. Tin chắc rằng, đây sẽ là đứa con tinh thần được đông đảo khán giả chờ đợi và đón nhận, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ.
 


  Nghệ nhân Ưu tú Trần Quốc Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu tại buổi lễ ra mắt cuốn sách
                                                                                                   Trịnh Thuỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây