NHỮNG TẤM GƯƠNG CỘNG SẢN GÓP PHẦN TÔ THẮM TRANG SỬ VÀNG NGHỆ AN

Thứ sáu - 19/05/2023 04:24 1.126 0
NHỮNG TẤM GƯƠNG CỘNG SẢN GÓP PHẦN TÔ THẮM TRANG SỬ VÀNG NGHỆ AN
       Nghệ An - Những tấm gương cộng sản, tập 6 là một cuốn sách được biên soạn công phu, biên tập kỹ lưỡng trong một thời gian khá dài. Nối tiếp 5 tập trước đó, tập 6 Nghệ An - Những tấm gương cộng sản giới thiệu tới quý bạn đọc 31 nhân vật gồm: Hoàng Văn Bá, Nguyễn Trương Bờn, Nguyễn Cảnh, Trương Châu, Nguyễn Văn Chính, Hoàng Đan, Hồ Đệ, Nguyễn Đệ, Nguyễn Hữu Đợi, Lê Mạnh Duyệt, Hoàng Nghĩa Khánh, Lê Văn Khiêu, Phan Đình Lại, Phạm Nghiêm, Trương Nghiệm, Lê Niêm, Lê Nam Phong, Đặng Huyền Phương, Lý Văn Sáu, Nguyễn Đức Thái, Nguyễn Phan Thanh, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Trương Thúy, Trịnh Thuyết, Trần Văn Trí, Nguyễn Tuấn, Nguyễn Mười Uyển, Nguyễn Đức Văn, Nguyễn Tư Vạn, Hoàng Vận, Nguyễn Hữu Viện.
Những người chiến sĩ cách mạng trung kiên đó đã góp phần tô thắm thêm những trang sử hào hùng của dân tộc, làm rạng danh non sông ta, đất nước ta.
     Nội dung trong cuốn sách không chỉ giúp bạn đọc có thêm nhiều tư liệu quý về những tấm gương cộng sản của Nghệ An, mà còn góp phần giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ đó, thôi thúc cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.
      Nhà xuất bản Nghệ An xin trích dẫn nguyên văn “Lời giới thiệu” của đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An, để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng cuốn sách, nhất là trong giai đoạn hiện nay cả nước đang ra sức thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”:

                                            LỜI GIỚI THIỆU
        Nghệ An là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, là địa phương có lịch sử hình thành, phát triển lâu đời, có bề dày truyền thống yêu nước, cách mạng rất đáng tự hào. Theo dòng chảy của lịch sử, vùng “địa linh nhân kiệt” này đã sản sinh, nuôi dưỡng nhiều anh hùng hào kiệt, danh nhân văn hoá, nhà chính trị, quân sự, ngoại giao và nhà cách mạng lỗi lạc, làm rạng danh quê hương, đất nước.
       Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của quê hương và các thế hệ cha anh đi trước, nhiều người con xứ Nghệ đã vượt lên khó khăn, thử thách, chiến đấu quên mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, lao động sáng tạo, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Những cống hiến và sự hi sinh to lớn của các chiến sĩ cách mạng trung kiên đã tô thắm thêm trang sử vàng chói lọi, rất đáng tự hào của quê hương Xô viết anh hùng.
       Với ý nghĩa tốt đẹp đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An đã chỉ đạo biên soạn, xuất bản cuốn sách Nghệ An - Những tấm gương cộng sản, tập 6, nhằm ghi nhận, tôn vinh các thế hệ cán bộ cách mạng kiên trung với lý tưởng của Đảng, có nhiều đóng góp, hi sinh đối với dân tộc và quê hương Nghệ An. Thông qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng ý chí, tình cảm cách mạng và lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.
      Cuốn sách gồm 31 bài viết về 31 nhân vật (xếp theo thứ tự ABC) tập trung làm rõ các nội dung về thân thế, sự nghiệp cũng như những yếu tố về gia đình, truyền thống quê hương ảnh hưởng đến lý tưởng, quá trình hoạt động cách mạng của các nhân vật. Chúng tôi hi vọng rằng, đây sẽ là nguồn tư liệu hữu ích, phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng của cha ông, từ đó thể hiện trách nhiệm, ý thức sâu sắc việc giữ gìn, vun đắp cũng như phát huy truyền thống cách mạng trên quê hương Nghệ An anh hùng.
       Ban Chỉ đạo và Ban Biên soạn đã dành nhiều công sức, tập trung cao cho việc thu thập, xử lý, biên soạn, nhưng do phạm vi khai thác khá rộng, nguồn thông tin còn hạn chế, điều kiện thu thập tư liệu khó khăn đối với một số nhân vật, nên cuốn sách này khó tránh khỏi những khiếm khuyết, hạn chế. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục sưu tầm, bổ sung các tấm gương còn thiếu để những tập sách tiếp theo được hoàn thiện hơn. Ban Chỉ đạo và Ban Biên soạn rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các đồng chí, bạn đọc gần xa để tiếp tục nâng cao chất lượng trong những lần xuất bản tiếp theo.
                                                                             Nghệ An, tháng 12 năm 2022
                                                                    TM. BAN CHỈ ĐẠO VÀ BIÊN SOẠN
                                                                                NGUYỄN VĂN THÔNG
                                                                                 (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay8,801
  • Tháng hiện tại490,471
  • Tổng lượt truy cập9,981,732
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây