MỘT CUỐN SÁCH GIÀU TÂM HUYẾT VÀ CÔNG PHU

Thứ tư - 10/05/2023 03:10 838 0
MỘT CUỐN SÁCH GIÀU TÂM HUYẾT VÀ CÔNG PHU
MỘT CUỐN SÁCH GIÀU TÂM HUYẾT VÀ CÔNG PHU
      Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - hiện thân sáng ngời của Đảng, của đất nước và dân tộc Việt Nam. Cả cuộc đời vì nước vì dân, Người đã sống và thực hiện niềm mong muốn tột cùng: “Là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Và chính Người đã làm rạng danh non sông đất nước ta, rạng danh dân tộc ta. Giờ đây Bác đã đi xa nhưng hình ảnh của Người sẽ sống mãi trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Cuộc đời, con người, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là tấm gương tỏa sáng để lớp lớp con cháu học tập, noi theo và nguyện xây dựng quê hương Nghệ An, đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh như Bác hằng mong muốn.
      Biết ơn và kính trọng sâu sắc đối với tư tưởng vĩ đại và cuộc đời vô cùng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam đã có rất nhiều di tích, công trình, địa điểm lưu niệm về Người. “Mỗi công trình, mỗi di tích chứa đựng những nội dung lịch sử - văn hóa khác nhau, góp phần làm phong phú các giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh”; một trong những công trình, di tích từ lâu đã trở thành “địa chỉ đỏ” nhằm tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; là “sứ giả Du lịch” trong việc quảng bá về mảnh đất, con người xứ Nghệ nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung, đó là Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vinh - Nghệ An.
     Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là một công trình văn hóa - chính trị mang tầm cỡ quốc gia, là một tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện tình cảm thiêng liêng và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, Nhân dân Nghệ An nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung đối với Bác Hồ kính yêu. Công trình nằm ở trung tâm thành phố Vinh, khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2000 và khánh thành vào ngày 18/5/2003, trong dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2003), có diện tích gần 12ha, gồm nhiều hạng mục như: Lễ đài chính, Lễ đài phụ, đường Hành lễ, sân Hành lễ, sân Bán nguyệt, núi Chung mô phỏng,... Trung tâm Quảng trường là Tượng đài Bác Hồ, cao 12m, làm bằng đá granite Bình Định, được đặt trên đế và bệ cao 6m, dựa lưng vào dãy núi Chung nhân tạo - mô phỏng theo ngọn núi Chung ở Kim Liên - Nam Đàn, nơi gắn liền với những kỷ niệm thời niên thiếu của Bác Hồ. Tượng đài Bác Hồ uy nghi mà giản dị, khắc họa hình ảnh quen thuộc của Bác với phong thái ung dung tự tại, với chiếc áo Đại Cán đã phai màu, đôi dép cao su như ngày nào Bác về thăm quê, thể hiện tình cảm của Bác Hồ với quê hương sau hơn 50 năm xa cách:
“Quê hương nghĩa trọng tình cao
Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”.
      Sau 20 năm xây dựng và phát huy giá trị, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã trở thành một phần thiết yếu, tự nhiên, không thể tách rời của thành phố Đỏ anh hùng, của người dân xứ Nghệ. Đến với Nghệ An, đến với thành phố Vinh, du khách không thể không tới thăm Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ để được đắm mình trong cảnh sắc tươi đẹp, rực rỡ cờ hoa và cúi đầu trước Tượng Bác, nghe lòng mình lắng lại những yêu thương, xúc động, xao xuyến con tim “Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn, đứng nơi đây mà rộng mở tâm hồn...”.
 
anh quang truong 1
 
      Nhân dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát huy giá trị công trình, đồng thời nhằm đánh giá chặng đường phát triển ngày càng bền vững của một công trình sống mãi giữa lòng Nhân dân, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An thực hiện cuốn kỷ yếu “Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - chặng đường 20 năm hình thành và phát triển”.
Nội dung cuốn kỷ yếu gồm 5 phần:
        Phần I: Quá trình hình thành, xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ
        Phần II: 20 năm phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ
        Phần III: Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - Công trình sống mãi giữa lòng Nhân dân
        Phần IV: Những khoảnh khắc đẹp tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ
        Phần V: Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - 20 năm xây dựng và phát triển.
 
anh quang truong 2
 
        “Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - chặng đường 20 năm hình thành và phát triển” là cuốn kỷ yếu phản ánh và khắc họa rõ nét quá trình xây dựng và phát huy giá trị công trình mang tên Bác trên quê hương của Người. Hơn thế nữa, cuốn sách còn chứa đựng tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Văn hóa và Thể thao Nghệ An đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Trong quá trình sưu tầm, biên soạn, mặc dù đã rất nỗ lực cố gắng song chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến góp ý của quý bạn đọc để khi có dịp tái bản, cuốn sách được hoàn thiện hơn.
         Xin trân trọng cảm ơn và giới thiệu cuốn sách tới quý độc giả!
BAN QUẢN LÝ QUẢNG TRƯỜNG HỒ CHÍ MINH VÀ TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay10,710
  • Tháng hiện tại283,781
  • Tổng lượt truy cập10,275,534
Tin cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây