Những nét đặc sắc của văn hóa người Thái qua tác phẩm “Văn hóa Thái - tìm hiểu và khám phá”

Thứ sáu - 12/05/2023 04:15 837 0
Những nét đặc sắc của văn hóa người Thái qua tác phẩm “Văn hóa Thái - tìm hiểu và khám phá”
Những nét đặc sắc của văn hóa người Thái qua tác phẩm “Văn hóa Thái - tìm hiểu và khám phá”
    Nhà văn Quán Vi Miên là một người con dân tộc Thái, ông yêu quê hương, bản làng, phong tục, tập quán, tiếng nói dân tộc mình bằng một tình yêu sâu đậm, thủy chung. Chính vì lẽ đó, ông gần như dành trọn cuộc đời sáng tác của mình cho mảng dân tộc, miền núi, nhằm lưu giữ lại bằng văn bản chính thức những nét văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc của dân tộc mình. Không phụ công sức của mình, những cuốn sách nghiên cứu về văn hóa bản mường, dân tộc của ông đã được các giải thưởng ở Trung ương và địa phương, được bạn đọc biết đến và đón nhận ngày càng nhiều. Giờ đã bước sang độ tuổi xưa nay hiếm, nhưng sức làm việc của nhà văn vẫn không ngừng nghỉ, bởi như ông tâm sự, quỹ thời gian của mình không còn nhiều nữa, càng phải tích cực viết hơn. Bao nhiêu năm điền dã, vào tận những bản làng hẻo lánh, giờ là lúc ông được ngồi để viết lại, để góp phần gìn giữ và lan tỏa văn hóa truyền thống của dân tộc Thái của mình. Đó là lý do ông miệt mài viết, và đều đặn hằng năm giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm về con người, đời sống, phong cảnh núi rừng đồng bào dân tộc.
     Đầu năm 2023, Quán Vi Miên giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Văn hóa Thái, tìm hiểu và khám phá, tập 5.  Sau thành công của Văn hóa Thái, tìm hiểu và khám phá, tập 4 (Giải Ba Giải thưởng của Hội Văn nghệ các dân tộc thiểu số Việt Nam), tác giả Quán Vi Miên tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc tập 5, nằm trong chuỗi đề tài về văn hóa bản địa của dân tộc Thái ở miền Tây Nghệ An.
     Cuốn sách dày 372 trang, khổ 14,5x20,5cm, được chia là 2 phần chính:
     Phần I: Văn hóa vật chất
     Phần II: Văn hóa tinh thần
    Ngoài ra, cuốn sách còn có phần phụ lục giới thiệu một số lễ hội chính của đồng bào dân tộc Thái ở miền Tây Nghệ An: Lễ hội đền Chín Gian, Lễ hội Mường Ham, Lễ hội đền Choọng và một bài viết về bản dịch “Văn vần dân gian Lào”.
Nội dung cuốn sách gồm những bài viết nhỏ, về các phong tục, tập quán hằng ngày của người Thái, về các bài đồng dao, dân ca Thái (có cả tiếng Thái, phiên âm, dịch nghĩa để bạn đọc dễ dàng đối chiếu). Tin rằng, cuốn sách sẽ mang đến cho quý bạn đọc nhưng phát hiện thú vị và bổ ích về cuộc sống cũng như con người đồng bào dân tộc Thái.
    Nhà xuất bản Nghệ An xin được trân trọng giới thiệu.
Ngọc Chi

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay8,801
  • Tháng hiện tại490,677
  • Tổng lượt truy cập9,981,938
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây