CUỐN SÁCH GÓP PHẦN LAN TỎA THÔNG ĐIỆP TÍCH CỰC CỦA CÁC TÁC PHẨM BÁO CHÍ ĐOẠT GIẢI THƯỞNG BÚA LIỀM VÀNG NGHỆ AN

Chủ nhật - 07/01/2024 23:10 766 0
      Là quê hương cách mạng, ngay sau khi thành lập Đảng (3/2/1930), lá cờ đỏ búa liềm đã xuất hiện trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930 - 1931. Điều đó là minh chứng hùng hồn cho tinh thần đấu tranh kiên cường, quả cảm của Nhân dân Nghệ - Tĩnh ngay từ khi có Đảng lãnh đạo. Hình ảnh Búa liềm là biểu tượng thiêng liêng, cao quý, thể hiện sức mạnh của Đảng ta trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sức mạnh đó thể hiện ở tiếng nói của Đảng, là sự hòa hợp ý chí, nguyện vọng của toàn dân, được kết tinh trong từng tác phẩm báo chí. Chính vì vậy, các đơn vị tổ chức ở Trung ương đã lấy tên “Búa liềm vàng” để làm chủ đề cho một giải báo chí quan trọng và danh giá - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng.
     Kể từ mùa giải đầu tiên (bắt đầu từ năm 2016) đến nay, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), cũng như Giải Búa liềm vàng - Nghệ An (tổ chức từ năm 2018) đã và đang được đội ngũ phóng viên, nhà báo trên địa bàn tỉnh Nghệ An hưởng ứng sôi nổi, tích cực, xem đây là việc làm thiết thực tham gia vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Qua mỗi kỳ tổ chức, Giải Búa liềm vàng - Nghệ An ngày càng thể hiện sự uy tín, thu hút đông đảo các tác giả, nhóm tác giả, các tập thể tham gia và tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ.
     Chủ đề xuyên suốt của Giải Búa liềm vàng - Nghệ An tập trung vào công tác xây dựng Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, phản ánh gương người tốt, việc tốt, những điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đấu tranh với những hành vi tiêu cực, tham nhũng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.
anh 1 bua liem
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trao giải Nhất
 Búa liềm vàng - Nghệ An năm 2022 cho các tác giả
        Bám sát chủ đề cuộc thi, các nhà báo, các cộng tác viên đã hướng về cơ sở, trăn trở, chọn đề tài để có những tác phẩm chất lượng tốt. Mỗi tác phẩm tham gia Giải Búa liềm vàng - Nghệ An là một lát cắt sinh động, phản ánh đa chiều thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh từ miền xuôi đến miền ngược, từ hải đảo xa xôi đến vùng cao biên giới; những mô hình hiệu quả trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế,... Những vấn đề đặt ra trong thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, như cán bộ tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, gương cán bộ, đảng viên dân vận khéo, vấn đề sáp nhập đơn vị hành chính; công tác phòng, chống dịch COVID-19; công tác giảm nghèo, phát triển Đảng vùng dân tộc thiểu số,... Tác phẩm tham gia Giải Búa liềm vàng - Nghệ An còn là những tiếng nói phản biện, phòng, chống tham nhũng, như vấn đề phía sau những vụ phá rừng, giải mã những tiêu cực ở các dự án..., nhằm giúp cấp ủy, chính quyền kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở,...
       Ẩn sâu trong mỗi tác phẩm là sự dấn thân, không quản hiểm nguy của nhiều nhà báo xung phong nơi tuyến đầu chống dịch, đến những vùng sâu vùng xa, nơi tâm lũ; kịp thời nêu gương tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu, tổng kết thực tiễn để làm sáng rõ hơn những vấn đề lý luận, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; dũng cảm đấu tranh với những biểu hiện suy thoái, tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác luận điệu sai trái, thù địch. Điều đó cho thấy, càng trong khó khăn, thử thách, những nhà báo cách mạng càng thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, luôn tìm tòi sáng tạo, nâng cao sức thuyết phục của mỗi tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng Đảng. Qua đó, giúp đồng bào trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Đảng ta và công tác xây dựng Đảng, thấy rõ những thành tựu của quê hương, đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển. Những thông tin được báo chí phản ánh đã góp phần tăng thêm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm ngày càng cao trước nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy, nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay, kịp thời khắc phục hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung và công tác xây dựng Đảng nói riêng của mỗi địa phương, đơn vị.
 
bia bua liem vang
Nhãn

        Thông qua việc tập hợp các tác phẩm báo chí của các nhà báo, cộng tác viên trên địa bàn tỉnh đoạt giải Búa liềm vàng cấp toàn quốc và cấp tỉnh từ khi Giải ra đời (2016) đến năm 2022, được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nhà xuất bản Nghệ An phối hợp cùng Hội Nhà báo Nghệ An cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Tác phẩm báo chí Giải thưởng Búa liềm vàng - Nghệ An, Thông điệp và Lan tỏa”. Trong khuôn khổ của cuốn sách, Ban Tổ chức bản thảo quyết định lựa chọn và đăng tải các tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba ở các thể loại: báo in, báo điện tử, ảnh báo chí; còn thể loại phát thanh, truyền hình được thống kê tác phẩm theo danh sách đoạt giải mỗi năm.
bua liem vang 3
Một số trang sách trong ấn phẩm
        Với 55 tác phẩm, trong đó có 6 tác phẩm đoạt giải cấp toàn quốc, 54 tác phẩm đoạt giải cấp tỉnh, cuốn sách “Tác phẩm báo chí Giải thưởng Búa liềm vàng - Nghệ An, Thông điệp và Lan tỏa” được xuất bản với mục đích thắp lên niềm cảm hứng cho những phóng viên thực hiện các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng ta trong công cuộc đổi mới, xu thế hội nhập và phát triển; tiếp tục tạo sự lan toả mạnh mẽ về những tấm gương điển hình tiêu biểu, để mỗi cán bộ, đảng viên soi mình vào đó, tự phấn đấu, giữ gìn bản lĩnh, làm tấm gương sáng trong công tác và đời thường. Đồng thời, thông qua nội dung cuốn sách, các tác giả muốn gửi gắm nhiều thông điệp sâu sắc, với mong muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn.
       Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!
Nhà báo HỒ THỊ NGÂN
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay10,636
  • Tháng hiện tại283,707
  • Tổng lượt truy cập10,275,460
Tin cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây