MƯỢT MÀ NHỮNG KHÚC HÁT DÂN CA

Thứ năm - 11/01/2024 22:27 471 0
       Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là một loại hình diễn xướng nghệ thuật dân gian, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ. Năm 2014, loại hình diễn xướng này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Những năm gần đây, dân ca xứ Nghệ đã không còn là đề tài xa lạ đối với bạn đọc. Nhiều công trình nghiên cứu, nhiều cuộc hội thảo, nhiều cuốn sách hay viết về Ví Giặm được công chúng đón nhận. Người xứ Nghệ hãnh diện bởi thành quả văn hoá của ông cha tạo dựng đã và đang được làm giàu thêm, bồi tụ mỗi ngày, tiếp tục chiến lược giữ gìn và phát triển.
      Nghệ nhân Ưu tú Trần Quốc Minh cũng không ngoại lệ. Ông yêu và tự hào về dân ca Ví Giặm như biết bao người dân quê mình. Có khác chăng, là bởi tình yêu ấy được ông hàm dưỡng từ thuở đôi mươi, bên dòng sông Lam thơ mộng. Ông yêu và trăn trở vì yêu: “Không có cách nào tốt hơn bằng việc để dân ca được thăng hoa, toả sáng qua những vở diễn, khúc hát, diễn xướng,...”. Bởi vậy, qua nhiều năm tham gia hoạt động trên lĩnh vực văn nghệ, từ trong quân đội rồi trở về địa phương, ông vừa là cán bộ văn hoá vừa là diễn viên, lại vừa là soạn giả của hàng trăm vở diễn, ca khúc phục vụ kịp thời cho các phong trào, câu lạc bộ dân ca trong và ngoài huyện.
       Trần Quốc Minh sắm nhiều vai, viết đều tay, từ đề tài nông thôn gần gũi, dễ hiểu cho đến lĩnh vực quân đội, giáo dục, nhà trường,… cả các vấn đề xã hội. Thành quả là, có nhiều vở của ông đạt giải cao, được lựa chọn vào tuyển tập kịch bản của tỉnh. Đặc biệt, tại Giải thưởng Sáng tác, Quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt I, giai đoạn 2021 - 2023, cái tên Trần Quốc Minh được xướng lên ở giải Ba cá nhân về thể loại kịch sân khấu văn học. Qua mỗi sáng tác đó, rõ ràng, tác giả đã góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng đạo đức, nhân cách, bản lĩnh và tâm hồn người Nghệ An; đồng thời, đấu tranh phê phán, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện tiêu cực trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân.
       Nhận thấy giá trị từ các tác phẩm, vở kịch, lối diễn xướng của Nghệ nhân Ưu tú Trần Quốc Minh trong nhiều năm qua; góp phần bảo tồn và phát huy dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh, nhằm lan toả và nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến, Nhà xuất bản Nghệ An phối hợp với tác giả tổ chức, biên soạn cuốn sách Tuyển tập kịch bản và diễn xướng dân ca xứ Nghệ. Ấn phẩm xây dựng trên cơ sở những tác phẩm đạt giải, được bổ sung, sắp xếp một cách khoa học, theo từng chủ đề (Ca ngợi Đảng - Bác Hồ, Uống nước nhớ nguồn, Thắm tình quân dân, Xây dựng nông thôn, Hôn nhân và Gia đình, Hoà giải, Giáo dục,...).
 
bia dan ca

        Với hơn 450 trang, tập hợp những vở diễn xướng dân ca xứ Nghệ, kịch ngắn, kịch vui, hoạt cảnh, tiểu phẩm ngắn, độc tấu hay đạt giải cao, có tính thực tiễn lớn, chúng tôi tin chắc rằng, cuốn sách sẽ góp thêm phần làm cho mạch nguồn dân ca được chảy mãi.
 
anh 2 dan ca
       Tuyển tập kịch bản và diễn xướng dân ca xứ Nghệ ra đời (thuộc danh mục sách thực hiện nhiệm vụ của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An năm 2023) như một cách đáp từ sự trông mong của bao người yêu Ví Giặm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
 
                                                     NHÀ XUẤT BẢN NGHỆ AN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay8,801
  • Tháng hiện tại489,354
  • Tổng lượt truy cập9,980,615
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây