MÊNH MANG `NON NƯỚC NGHI XUÂN QUA TÁC PHẨM “MIỀN ĐẤT HỨA”

Chủ nhật - 11/07/2021 21:37 856 0
Đặng Viết Tường sinh năm 1960 tại Nghi Xuân - Hà Tĩnh. Ông là hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh, chuyên ngành Văn học dân gian.
MÊNH MANG `NON NƯỚC NGHI XUÂN  QUA TÁC PHẨM “MIỀN ĐẤT HỨA”
     Sinh ra và lớn lên trên vùng đất khoa bảng Tiên Điền, vùng quê văn hiến, Đặng Viết Tường sớm có năng khiếu văn chương, chuộng nghề viết lách. Chính vì thế, cho đến nay, ông đã có nhiều bài viết đăng trên các báo, tạp chí ở Trung ương và địa phương. Ngoài ra, ông còn xuất bản nhiều công trình in chung khác như: Nghi Xuân di tích, Làng cổ Hà Tĩnh - tập 2, Người Nghi Xuân - tập 2, Danh nhân Hà Tĩnh - tập 1, Địa chí huyện Nghi Xuân. Và năm 2021, ông cho ra mắt bạn đọc tập sách Miền đất hứa.
     Miền đất hứa là một công trình đầy tâm huyết của Đặng Viết Tường, dày 192 trang, khuôn khổ 14,5x20,5cm do Nhà xuất bản Nghệ An vừa mới ấn hành. Tập sách gồm 25 bài viết dưới dạng sưu tầm, ghi chép, khảo cứu trên nhiều lĩnh vực văn hoá, lịch sử, văn học dân gian.
    Qua những trang viết đầy chất tản mạn nhưng lại mang đến cho người đọc một cái nhìn mới, đầy đủ hơn về một  Nghi Xuân - vùng đất địa linh nhân kiệt mà con người đã sinh sống cách đây khoảng 4.000 - 5.000 năm với nhiều sự kiện lịch sử, nhân vật văn hoá.
    Đọc Miền đất hứa, người đọc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mênh mang sông nước nhuộm màu lam, của Bãi sông Giang Đình, của làng Cồn Mộc; được đắm mình trong không khí hội xuân và những trò chơi dân gian ở Nghi Xuân, thấy được sự náo nhiệt của hội bắt cá nước ngọt truyền thống ở Xuân Viên, được đắm say với những làn điệu ca trù,... Chưa hết, ấn phẩm này còn cho chúng ta thấy được quá trình hình thành cũng như kiến trúc độc đáo của các công trình cổ trên đất Nghi Xuân: đường Truông Vắn, đình Hội Thống...
     Và như tác giả đã tâm sự, cuốn sách là một tư liệu quý nhằm góp phần bảo lưu các giá trị truyền thống, tránh sự mất mát, tam sao thất bản và cũng là để cho thế hệ mai sau có cơ sở nghiên cứu, tìm hiểu tiềm năng, truyền thống, lịch sử, văn hoá quê hương.
     Nhà xuất bản Nghệ An xin được chúc mừng và trân trọng giới thiệu cuốn sách giàu tâm huyết của tác giả Đặng Viết Tường tới quý độc giả!
Phạm Hằng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây