CHI BỘ NHÀ XUẤT BẢN NGHỆ AN - DẤU ẤN NHIỆM KỲ 2015 - 2020

Thứ ba - 19/05/2020 00:03 623 0
Được thành lập vào ngày 12/9/1980, đến nay, Nhà xuất bản (NXB) Nghệ An đã bước sang tuổi 40. Với 40 năm xây dựng và phát triển, mỗi một giai đoạn đều in dấu sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ. Trong đó, có thể khẳng định, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã để lại nhiều dấu ấn thật sự rõ nét.
CHI BỘ NHÀ XUẤT BẢN NGHỆ AN - DẤU ẤN NHIỆM KỲ 2015 - 2020
     Được thành lập vào ngày 12/9/1980, đến nay, Nhà xuất bản (NXB) Nghệ An đã bước sang tuổi 40. Với 40 năm xây dựng và phát triển, mỗi một giai đoạn đều in dấu sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ. Trong đó, có thể khẳng định, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã để lại nhiều dấu ấn thật sự rõ nét.
     Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 được diễn ra khi NXB là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Thông tin và Truyền thông. Ngày 26/5/2016, theo Quyết định của UBND tỉnh, NXB trở thành đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Nghệ An. Đến tháng 11/2016, Chi bộ NXB chính thức trở thành Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối CCQ tỉnh.

Dấu ấn trong công tác xây dựng Đảng
     Nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng Chi bộ NXB đã thực sự nỗ lực, trưởng thành và không những lớn mạnh.
    Trước hết là tinh thần đoàn kết, đồng thuận của Chi bộ, của cơ quan được củng cố và phát huy một cách hiệu quả.
    Hoạt động của Chi bộ cũng rõ nét và nền nếp hơn rất nhiều. Sinh hoạt Chi bộ hàng tháng được chuẩn bị công phu và tổ chức bài bản, nghiêm túc, có chất lượng. Việc đánh giá cũng như triển khai nhiệm vụ hàng tháng đều gắn với trách nhiệm của từng đảng viên, vì vậy đã phát huy tối đa trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong Chi bộ.
      Từ 7 đảng viên đầu nhiệm kỳ, đến nay Chi bộ đã có 9 đảng viên (8 đảng viên chính thức, 1 đảng viên dự bị). Trình độ chính trị, chuyên môn, của các đảng viên trong Chi bộ cũng được nâng lên: Thạc sĩ: 3 đồng chí, Đại học: 6 đồng chí; Cao cấp lý luận chính trị: 4 đồng chí, Trung cấp LLCT: 1 đồng chí, Sơ cấp: 4 đồng chí.
     Là Chi bộ nhỏ, nhưng Chi bộ NXB đã thực hiện  hết sức nghiêm túc các nhiệm vụ do Đảng ủy Khối triển khai; từ việc học tập nghị quyết đến triển khai các hoạt động; đặc biệt là việc lãnh đạo đơn vị hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, làm tốt nhiệm vụ chính trị tư tưởng, từng bước khẳng định thương hiệu của NXB Nghệ An trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.
      Với những nỗ lực đó, hàng năm Chi bộ đều được Đảng ủy Khối CCQ tỉnh xếp loại Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Được Đảng ủy Khối đánh giá cao về hiệu quả cũng như tinh thần đoàn kết.
 
pho chu tich tinh le minh thong trao quyet dinh chuyen doi co quan chu quan don vi nha xuat ban nghe an


Dấu ấn trong hiện nhiệm vụ chuyên môn
      Trong nhiệm kỳ, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo trong công việc, bám sát nội dung công tác và định hướng nhiệm vụ hàng năm để hoàn thành tốt các chỉ tiêu về công tác Xuất bản, cụ thể:
     Tổng số đầu sách từ năm 2015 - 2019: 900 đầu sách, vượt chỉ tiêu hàng năm khoảng 20%; trong đó tiêu biểu là năm 2019, đạt 218 đầu sách, vượt chỉ tiêu: 40%. Các đầu sách đảm bảo đúng định hướng chính trị, không ngừng nâng cao chất lượng về mặt nội dung và hình thức. Nhiều đầu sách đạt các giải thưởng cao quý như: Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương, giải thưởng “Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Giải thưởng Sách Việt Nam, v.v.

 
dsd
Bà Bùi Thị Ngọc - Giám đốc Nhà xuất bản Nghệ An thay mặt tập thể đơn vị nhận Giải thưởng Quảng bá.
Thực hiện tốt mảng sách đặt hàng của UBND tỉnh hàng năm, kịp thời tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng bộ và chính quyền tỉnh đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, kịp thời đưa sách phục vụ các vùng sâu vùng xa, vùng miền núi, đặc biệt khó khăn,..
        Phối hợp kịp thời với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh để xuất bản các đầu sách có giá trị phục vụ nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn của tỉnh
       Không ngừng mở rộng mạng lưới liên kết xuất bản đối với các tỉnh bạn như Hà Tĩnh, Quảng Bình... Trong 5 năm, NXB Nghệ An đã xuất bản hàng trăm đầu sách lịch sử đảng bộ, địa chí, nghiên cứu, văn học nghệ thuật của các tác giả, đối tác của các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình,... trong đó có nhiều đầu sách đạt các giải thưởng lớn trong nước.
       Có nhiều đóng góp trong việc lan tỏa giá trị của văn hóa đọc sách, cụ thể: tham gia đầy đủ các hoạt động trong tỉnh và Trung ương nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4) hàng năm; tham gia tặng sách cho các trường học trong tỉnh, tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, giới thiệu quảng bá sách; xuất bản sách thị trường, sách từ thiện,...được đông đảo độc giả hưởng ứng và đánh giá cao.

Dấu ấn về cải cách hành chính, cải tiến lề lối, phương pháp làm việc
     Chi bộ thường xuyên quan tâm lãnh đạo việc xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, cải tiến lề lối, phương pháp làm việc của cơ quan hàng năm. Trong nhiệm kỳ đã xây dựng mới và từng bước hoàn thiện Bộ Quy chế hoạt động của đơn vị một cách khoa học, hiệu quả, trong đó đẩy mạnh cơ chế khoán gắn với thưởng, phạt rõ ràng. Trong nhiệm kỳ, đã thực hiện việc tiếp nhận và trả hồ sơ xuất bản kết quả theo cơ chế một cửa qua bộ phận Văn phòng. Chỉ đạo chuyên môn thực hiện việc giao ban triển khai các công việc hàng tuần gắn với nhiệm vụ của của từng cá nhân cụ thể. Đồng thời ứng dụng  các trang mạng xã hội (như zalo, facebook) để kết nối và triển khai công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.
     Chi bộ cũng đã chỉ đạo chuyên môn thực hiện việc gửi và tiếp nhận thông tin qua hệ thống, đảm bảo công việc nhanh, gọn và hiệu quả.
Lễ kết nạp đảng viên mới
Lễ kết nạp đảng viên mới
     Nhìn lại những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua để tiếp thêm động lực cho Chi bộ trước thềm Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhiệm kỳ này đặt ra cho Chi bộ nhiều khó khăn, thách thức mới, đặc biệt là việc lãnh đạo chuyên môn hoạt động một cách sáng tạo hơn, đột phá hơn để tiến tới tự đảm bảo chi thường xuyên vào năm 2025.
     Để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết của Đại hội Chi bộ NXB nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiếp tục đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, quyết liệt của các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư khóa mới và sự đồng lòng, quyết tâm của các đảng viên cũng như tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị.
                                                               Bùi Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây