“VĂN HỌC NGHỆ AN CHẶNG ĐƯỜNG MỚI” - CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU, PHÊ BÌNH, TIỂU LUẬN GIÁ TRỊ

Thứ năm - 05/01/2023 22:49 639 0
“VĂN HỌC NGHỆ AN CHẶNG ĐƯỜNG MỚI” - CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU, PHÊ BÌNH, TIỂU LUẬN GIÁ TRỊ
     Những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam thực sự sôi động, khi liên tục xuất hiện những tên tuổi mới, tạo dấu ấn mới, những cuốn sách nghiên cứu, phê bình, lý luận liên tục được ra mắt bạn đọc,... Nằm trong tiến trình chung đó, văn học Nghệ An đã có nhiều đóng góp cho sự lớn mạnh của nền nghiên cứu, lý luận, phê bình nước nhà với các công trình có giá trị của các hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An.
     Nhằm ghi nhận những đóng góp ấy, năm 2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đặt hàng Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành tuyển tập nghiên cứu, phê bình, tiểu luận Văn học Nghệ An chặng đường mới.
    Cuốn sách tập hợp các bài nghiên cứu, phê bình, tiểu luận của 23 hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An. Bằng chuyên môn vững vàng, ngôn ngữ sắc sảo, các tác giả đã đi vào “giải mã” các hiện tượng, các xu thế, khuynh hướng sáng tác, các đặc trưng văn hoá, các thể loại văn học,... Với những nhìn nhận, phân tích sắc nét, khách quan, các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình đã mang tới cho người đọc những cái nhìn mới mẻ, sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật, thi pháp của văn học Nghệ An nói riêng và văn học Việt Nam nói chung trong thời gian qua.
     Nhắc đến lý luận, phê bình là người ta nghĩ ngay tới sự khô khan, tốn nhiều công sức để đọc, để nghiên cứu và “giải mã” các hiện tượng sáng tác. Để mang đến cho người đọc những tác phẩm lý luận, phê bình chất lượng, ngoài sự đam mê, đòi hỏi đội ngũ làm công tác lý luận, phê bình phải thực sự có chuyên môn sâu, có kiến thức rộng. Và Văn học Nghệ An chặng đường mới đã làm được điều này.
     Điều đặc biệt hơn nữa, các tác giả góp mặt trong công trình này không phải chỉ riêng hội viên của Ban Lý luận, nghiên cứu, phê bình văn học mà còn có nhiều gương mặt nhà thơ, nhà văn,... viết phê bình rất sắc sảo, cuốn hút. Điều này đã góp phần khẳng định năng lực sáng tác khá đồng đều và mạnh của hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An hiện nay.
     Tập sách Văn học Nghệ An chặng đường mới dày 348 trang, được trình bày theo khuôn khổ 16x24cm, bìa cứng trang nhã, đẹp mắt như là sự tri ân của tỉnh nhà đối với những đóng góp của đội ngũ các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình Nghệ An.
Nhà xuất bản Nghệ An xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả!
                                                                       Phạm Hằng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây