CUỐN SÁCH GÓI TRỌN CUỘC ĐỜI SÁNG TÁC CỦA NHẠC SĨ LÊ HÀM

Thứ tư - 04/01/2023 04:22 726 0
CUỐN SÁCH GÓI TRỌN CUỘC ĐỜI SÁNG TÁC CỦA NHẠC SĨ LÊ HÀM
      
         Nhạc sĩ Lê Hàm quê ở xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông có hơn 70 năm theo đuổi nghiệp sáng tác (những sáng tác đầu tiên của vào những năm 1949, khi ông đang là học sinh của Trường Thiếu sinh quân Liên khu 4), với những ca khúc còn sống mãi với thời gian, như: Gái Sông La, Người mẹ Làng Sen, Vinh - thành phố bình minh, Yêu sao cô gái vùng cao,... Là nhạc sĩ được đào tạo bài bản (Lê Hàm tốt nghiệp Khoa Sáng tác, Trường Âm nhạc Việt Nam - nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ những năm năm mươi của thế kỷ XX) nên ngôn ngữ âm nhạc trong các sáng tác của ông giàu chất trữ tình, kết hợp với kỹ thuật sáng tác tốt đã tạo nên những giai điệu ngọt ngào, tươi mới, có tính thẩm mĩ cao.
        Ngoài sáng tác, nhạc sĩ Lê Hàm còn dành nhiều tâm huyết đối với việc bảo tồn, trao truyền, phát huy những làn điệu dân ca, nhất là dân ca Ví - Giặm xứ Nghệ. Tâm huyết ấy được thể hiện qua nhiều bài báo, tham luận, nghiên cứu về dân ca Ví - Giặm Nghệ Tĩnh. Thế nhưng, trong các sáng tác của mình, nhạc sĩ Lê Hàm ít sử dụng chất liệu Ví, Giặm mà những tác phẩm của ông lại mang phong cách hiện đại, tươi mới hơn. Giải thích về điều này, Lê Hàm cho biết: “Ví, Giặm Nghệ - Tĩnh dẫu hay, đặc sắc, nhưng nếu nghe nhiều sẽ thấy đơn điệu. Nếu người sáng tác quá nệ vào âm điệu này mà không phát triển đi xa thì sẽ luẩn quẩn với cái cũ khiến cho tác phẩm bị hạn chế, không thỏa mãn được người nghe”.
       Không quá lời khi ví nhạc sĩ Lê Hàm là cây đại thụ của nền âm nhạc xứ Nghệ. Nay, ông đã gần tuổi 90, tuy sức khoẻ không còn được như trước, chứng bệnh tuổi già đã làm ông mệt mỏi hơn, nhưng tinh thần ông vẫn tràn trề sự hứng khởi khi nói về âm nhạc. Quả thực, với Lê Hàm, âm nhạc đã ăn sâu trong tâm trí, trở thành một tình yêu bền bỉ và thủy chung!
anh trong le ham
Nhạc sĩ Lê Hàm cùng Giám đốc Nhà xuất bản Nghệ An bên cuốn sách mới
         Nhằm tri ân những đóng góp của nhạc sĩ Lê Hàm trong sự nghiệp âm nhạc của xứ Nghệ, năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã đặt hàng cuốn sách “Nhạc sĩ Lê Hàm - ca khúc tuyển chọn” do Nhà xuất bản Nghệ An xuất bản và phát hành.
        Mong rằng, cuốn sách không chỉ là một “cuốn tổng tập” về cuộc đời sáng tác của nhạc sĩ Lê Hàm mà hơn thế nữa, nó sẽ góp phần quảng bá, lan tỏa những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng về đất và người xứ Nghệ được bay cao, bay xa...
                                                                                             Ngọc Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây