THẤM ĐẪM TÌNH ĐẤT, TÌNH NGƯỜI QUA TỪNG CON CHỮ

Thứ tư - 14/07/2021 04:26 782 0
Mượn lời của nhà thơ Chế Lan Viên “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất đã hoá tâm hồn” để thay cho những cảm xúc, tâm tư của tác giả Đỗ Văn (Hà Văn Tải) trong cuốn “Tình đất”, do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành vào tháng 7/2021.
THẤM ĐẪM TÌNH ĐẤT, TÌNH NGƯỜI QUA TỪNG CON CHỮ
         “Tình đất” kết cấu trong 6 chương (Vùng đất hoang sơ và câu chuyện lập xóm Tỉnh uỷ; Nở hoa phong trào; Tháo gỡ cơ chế, giải quyết tiêu cực và vướng mắc trong nội bộ nhân dân; Đàn ong san tổ, một cội đôi cành; Xóm mới Phúc Lộc, đất cũ tình dày; Lớp cán bộ bạc đầu ở khu dân cư). Phần cuối sách là chùm thơ chọn của các tác giả viết về nghĩa tình làng xóm.
         “Tình đất” là một tập sách mỏng nhưng chứa đựng phong phú vốn sống, gom nhặt nhiều tri thức từ cuộc đời từng trải của chính tác giả ở mảnh đất cồn kỳ nắng gió (nay là xóm Phúc Lộc, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh). Đó là những câu chuyện về những ngày đầu lập xóm, mở đường, về tình làng nghĩa xóm, về những con người, sự việc, thậm chí cả những xung đột nảy lửa,... Gói ghém trong đó là cả một tình yêu sâu rộng, những kỷ niệm, sự trân trọng và biết ơn về mảnh đất tuy cũ nhưng tình rất  dày.
        “Tình đất” cho chúng ta những góc nhìn và cảm nhận mới. Ở đó, bức tranh khu dân cư trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được thể hiện rõ nét qua từng gam màu mà giá trị của nó nằm ở chỗ: Xây dựng cho mỗi khu dân cư (làng, thôn, xóm, bản, khối phố) vững mạnh, giàu có gắn kết với xây dựng gia đình giàu có, hạnh phúc phải là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người. Đó chính là thông điệp mà cuốn sách muốn gửi tới đến quý bạn đọc.
           Tin chắc rằng, sau “Tình đất” của tác giả Hà Văn Tải chúng ta sẽ còn được đón nhận rất nhiều, rất nhiều “Tình đất” của những cây bút khác, để góp phần lưu giữ, làm dày thêm và phát huy những giá trị bản sắc văn hoá làng qua từng trang viết.
           Nhà xuất bản Nghệ An xin chúc mừng tác giả Hà Văn Tải và trân trọng giới thiệu cuốn sách đến đông đảo bạn đọc!
                                                                    
                                                                                  Trịnh Thuỳ

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây