NHỮNG CÔNG TRÌNH GHI DẤU ẤN NHIỆM KỲ

Thứ ba - 07/05/2024 05:42 170 0
Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An đã giành được nhiều thành tựu đáng tự hào, hàng trăm công trình đã được xuất bản, nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật danh giá trong nước và quốc tế đã được trao cho các hội viên. Chào mừng Đại hội lần thứ XI, Hội Liên hiệp VHNT phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An cho ra mắt 3 cuốn sách thiết thực, ý nghĩa, được in ấn công phu, sang trọng: “Tư liệu hội viên”, “Văn Nghệ An tuyển chọn”, “Thơ Nghệ An tuyển chọn”, nhằm tôn vinh các hội viên của tỉnh nhà, lan toả những thông điệp tích cực; khẳng định sức mạnh, vai trò to lớn của hoạt động văn học nghệ thuật trong cuộc sống hiện nay…
anh 1 hoi

          TƯ LIỆU HỘI VIÊN (2018 - 2023)
  Cuốn sách dày 396 trang giới thiệu những thông tin cơ bản của các hội viên thuộc 6 ban chuyên môn gồm: Ban Ảnh, Ban Âm nhạc - Múa, Ban Lý luận phê bình, Ban Mỹ thuật, Ban Thơ, Ban Văn.
 
anh 2 hoi
  
      Cuốn sách không chỉ nhằm tôn vinh các văn nghệ sĩ mà còn giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan đối với diện mạo văn học nghệ thuật tỉnh nhà; là tư liệu quan trọng phục vụ công tác tra cứu các thông tin chính thống liên quan đến lý lịch cũng như các tác phẩm, giải thưởng của các tác giả và quá trình thành lập Hội, Ban Chấp hành Hội qua các thời kỳ…
      VĂN NGHỆ AN TUYỂN CHỌN (2018 - 2023)
     Với 392 trang, cuốn sách tuyển chọn 39 tác phẩm của 39 tác giả là hội viên Ban Văn và các ban chuyên môn khác, góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng và hấp dẫn của nền văn học Nghệ An trong 5 năm qua.
 
anh 3 hoi
   
          Không chỉ phong phú ở thể loại sáng tác (tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn, ký, tuỳ bút, tạp văn,..) mà ở nội dung đề tài, cũng được các nhà văn khai thác ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Mặc dù, có người viết về cuộc sống thường nhật; người viết về những câu chuyện lớn của quốc gia, dân tộc; người viết về tình yêu đôi lứa; người viết về lịch sử, người viết thẳng về những vấn đề nhức nhối hiện nay,…  nhưng tựu trung lại, hầu hết các tác phẩm đều mang thông điệp chung: hướng tới đích đến tốt đẹp. Đây cũng là quan điểm của tất thảy những người cầm bút tích cực.
        Tín hiệu vui hơn nữa, đó là, bên cạnh nhiều cây bút đã thành danh, giành được nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế như: Nguyễn Thế Quang, Nguyễn Thị Phước, Nguyễn Ngọc Lợi, Hồ Ngọc Quang, Chu Trọng Huyến,… còn có nhiều cây bút đang từng bước khẳng định mình, tạo được phong cách riêng,  dấu ấn tốt đẹp đối với độc giả như: Nguyễn Hồng, Trần Thị Hồng Anh, Trần Khoa Văn, Phạm Thuỳ Vinh, Lý Thu Thảo, Nguyễn Khắc An,…
          THƠ NGHỆ AN TUYỂN CHỌN (2018 - 2023)
         Đây cũng là một tuyển tập khá dày dặn với 344 trang, thể hiện sự công phu của Ban Biên soạn cũng như sự bề thế của đội ngũ hội viên thơ của Hội VHNT tỉnh nhà.
 
anh 4 hoi
 
      Qua tập sách này cũng đủ để cho thấy: Thơ Nghệ An trong những năm qua thực sự phong phú về thể loại, từ truyền thống cho đến hiện đại. Ở các thể loại hiện đại, có thể thấy rõ nỗ lực tìm tòi, đổi mới dù với sự dè dặt nhất định, song vẫn có cái mạch lạc, rõ ràng của cấu tứ khiến người đọc thông thường có thể tiếp cận, giải mã được ít nhiều. Trong khi đó, các thể loại truyền thống ngày càng được viết nhuần nhuỵ hơn; và tất nhiên, vẫn giữ được điều quan trọng, hấp dẫn nhất của thơ ca, đó là chạm được vào trái tim người đọc.
      Cũng như ở tuyển Văn, đề tài sáng tác trong Thơ Nghệ An tuyển chọn hết sức phong phú, đa dạng, khai thác nhiều tầng vỉa của cuộc sống, thể hiện nhân sinh quan của từng tác giả. Nhưng, dẫu khai thác ở khía cạnh nào, tầng vỉa nào, với những hỉ, nộ, ái, ố,… thì người cầm bút cũng đều hướng tới những giá trị cao cả: Chân - Thiện - Mỹ của muôn đời!
                                                                      
   Bùi Ngọc

      *. Bài viết có sử dụng một số nội dung ở Lời giới thiệu các cuốn sách nêu trên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập139
  • Hôm nay9,682
  • Tháng hiện tại282,753
  • Tổng lượt truy cập10,274,506
Tin cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây