“Hướng dẫn bài trí thờ tự tại các di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An” - cuốn cẩm nang quý cho mọi người

Thứ hai - 12/04/2021 04:23 505 0
Từ ngàn xưa, việc thờ cúng các vị Thần, thờ Thành Hoàng, thờ Mẫu, thờ Phật, thờ các vị anh hùng có công với đất nước, dân tộc đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Mỗi nơi, mỗi vùng miền đều có những cách bài trí, thờ tự gắn với đặc trưng của vùng đất, phù hợp với quy luật âm dương, ngũ hành và các nghi lễ cổ truyền thiêng liêng của cộng đồng.
      
untitled 4 1

     Là tỉnh có diện tích tự nhiên rộng nhất cả nước, tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn Nghệ An đã có 2.602 di tích. Đây chính là minh chứng cho bề dày di sản văn hóa đã được xây dựng, bồi đắp suốt chiều dài lịch sử của người dân xứ Nghệ. Tuy nhiên, do hậu quả của chiến tranh, thiên tai, phần lớn các di tích đã bị xuống cấp hoặc bị tàn phá, đồ tế khí thất lạc nhiều nơi, dẫn đến quá trình hợp tự, bài trí chưa đúng, cho nên chưa phản ánh được nét độc đáo riêng biệt của mỗi di tích.
      Để góp phần bảo vệ và lưu giữ nét văn hóa truyền thống về nghi thức thờ cúng Việt Nam, từ Đề tài khoa học cấp tỉnh đã được nghiệm thu, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã biên soạn cuốn sách: “Hướng dẫn bài trí thờ tự tại các di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ Anvới mong muốn sẽ giúp mọi người hiểu thêm về cách bài trí thờ cúng tại nhàcác đình, đền, chùa trên địa bàn tỉnh.
     Cuốn sách được biên soạn, xuất bản, in ấn công phu với mong muốn cung cấp những thông tin cần thiết và hữu ích để độc giả có thể hiểu rõ hơn về thực trạng bài trí tại các di tích trên địa bàn tỉnh hiện nay; về các loại đồ thờ truyền thống phổ biến ở Nghệ An và nguyên lý bài trí thờ tự, đồ tế khí. Đặc biệt, độc giả sẽ được tìm hiểu về các mô hình bài trí mẫu cho các loại hình di tích bằng hình ảnh cụ thể, sống động và chi tiết. Bởi vậy cuốn sách có giá trị thực tiễn cao, dễ hiểu, dễ ứng dụng ứng dụng vào trong các hoạt động thờ cúng tại các đình, đền, chùa hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
        Nhà xuất bản Nghệ An trân trọng giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc!
 
Nguyễn Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây