GIỚI THIỆU TẬP KÝ CHỌN LỌC “LƯU DẤU CHÂN NGƯỜI” CỦA TÁC GIẢ LÝ THU THẢO

Thứ bảy - 12/11/2022 02:58 506 0
Cuốn sách Lưu dấu chân Người gồm 9 bài ký nhân vật, sự kiện, địa danh của tác giả Lý Thu Thảo - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật thị xã Thái Hòa.
GIỚI THIỆU TẬP KÝ CHỌN LỌC “LƯU DẤU CHÂN NGƯỜI” CỦA  TÁC GIẢ LÝ THU THẢO
       Tác giả Lý Thu Thảo quê ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Chỉ vì chữ “yêu”, chữ “duyên” mà cô theo chồng về làm dâu xứ đầy nắng và gió, giữa bạt ngàn màu xanh của vùng Phù Quỳ nên thơ. Ở rồi thành quen, quen rồi đâm yêu cái xứ lạnh thì thật lạnh mà nóng thì cũng như rang người. Nhìn cái cách chị nói về Phủ Quỳ, về con người nơi đây, trong ánh mắt long lanh của chị tôi thấy cả tình yêu và sự tự hào. Rồi khi được đọc bản thảo Lưu dấu chân Người, thì tôi biết chị đã đúng khi chọn mảnh đất này làm quê hương thứ hai của mình.
       Trước đây, Lý Thu Thảo là gương mặt tác giả mà tôi có cảm giác chị tự đóng khung mình trong cách viết. Tức là hầu hết những bài viết với nhiều thể loại: thơ, tản văn hay truyện ngắn của chị đều nói về tình yêu đôi lứa, chuyện tình trái ngang,… giọng văn thể hiện sự yếu đuối của người con gái trong tình yêu. Tôi và nhiều độc giả thực sự mong chờ một sự bứt phá từ chị. Và thật không phụ sự mong ngóng của chúng tôi, chị đã khoác lên một màu sắc tươi mới lên các bài viết của mình.
       Lưu dấu chân Người, thể hiện sự trưởng thành trong cách viết của Lý Thu Thảo. Tác giả đã rất chịu khó tìm tòi tài liệu để làm phong phú hơn các bài viết của mình, những câu văn cũng được chị trau chuốt cẩn thận, tạo độ đằm trong cách dùng chữ. Cuốn sách nhỏ xinh gồm 9 bài viết: trong đó, “Lưu dấu chân Người” được lấy làm tên tập sách, và cũng là bài ký gây được sự xúc động mạnh mẽ từ người đọc. Cách dẫn dắt vấn đề của tác giả khá tốt, giúp người đọc hình dung được mảnh đất Phù Quỳ cách đây hơn 60 năm về trước, khi được Bác Hồ về thăm và diện mạo sầm uất và trù phú của hiện tại. Trong Lưu dấu chân Người, có 3 bài viết về khắc họa chân dung nhân vật: Đó là viết về “người thầy” của người nuôi ong Nghĩa Đàn, về nhà văn khiếm thính Nguyễn Trung Thành và nhà văn quá cố Ngô Trí Tuyển. Ở dạng ký nhân vật này, Lý Thu Thảo đã có cách nhìn khái quát và đi sâu và chi tiết nhỏ, đặc trưng ở nhân vật, đã vẽ nên chân dung của từng nhân vật một cách tỉ mỉ nhất và rõ nét nhất, giúp người đọc hình dung thật dễ dàng.
       Xin chúc tác giả Lý Thu Thảo thành công ở thể loại ký, ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc gần xa. Chúng tôi tiếp tục hi vọng và trông chờ những tác phẩm mới của chị....
 
                                                                                           Ngọc Chi

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây