“ĐỊA CHÍ LÀNG VĨNH TUY - CUỐN “BÁCH KHOA THƯ” VỀ NGÔI LÀNG CÓ TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ - VĂN HÓA ĐẬM CHẤT XỨ NGHỆ

Thứ sáu - 24/12/2021 03:53 1.553 0
“ĐỊA CHÍ LÀNG VĨNH TUY - CUỐN “BÁCH KHOA THƯ” VỀ NGÔI LÀNG CÓ TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ - VĂN HÓA ĐẬM CHẤT XỨ NGHỆ
“ĐỊA CHÍ LÀNG VĨNH TUY - CUỐN “BÁCH KHOA THƯ” VỀ NGÔI LÀNG CÓ TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ - VĂN HÓA ĐẬM CHẤT XỨ NGHỆ
       Nhà xuất bản Nghệ An vừa xuất bản ấn phẩm “Địa chí làng Vĩnh Tuy”, cuốn sách nằm trong danh mục sách đặt hàng của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An năm 2021. Với hơn 700 trang được chia thành 5 phần - có thể khẳng định đây là cuốn “bách khoa thư” cơ bản, một trong những công trình khoa học lớn nhất từ trước tới nay về một ngôi làng có truyền thống văn hóa và cách mạng của tỉnh Nghệ An.
      Trên cơ sở kế thừa nguồn tư liệu của các tiền nhân để lại, tham khảo các tài liệu của Trung ương, tỉnh, huyện và làng xã, nhóm tác giả gồm ông Đào Khang (PGS.TS, nguyên Chủ nhiệm khoa Địa lý, Trường Đại học Vinh); ông Ngô Đức Tiến (nhà thơ, nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa địa phương); ông Nguyễn Đoàn (nhà giáo, người chấp bút cho bản thảo); ông Trần Ngọc Khánh (nhà giáo, nhà văn) đã tái hiện gần như toàn diện, có hệ thống mọi mặt về địa lý, sử học, chính trị học, kinh tế học, xã hội học, dân tộc học, văn hóa học của ngôi làng Vĩnh Tuy, tên thường gọi là kẻ Vĩnh (xưa thuộc tổng Quan Trung, huyện Đông Thành, phủ Diễn Châu, nay thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).
        Nội dung cuốn địa chí được chia thành 5 phần như sau:
         Phần thứ nhất: Vĩnh Tuy - Địa linh nhân kiệt
          Phần thứ hai: Vĩnh Tuy - Hợp tác xã Nông nghiệp đầu tiên của Nghệ An
         Phần thứ ba: Ngôi làng được Bác Hồ về thăm
        Phần thứ tư: Một số biện pháp bảo tồn các giá trị văn hóa kết hợp phát triển kinh tế - xã hội tại làng Vĩnh Tuy
        Phần thứ năm: Tư liệu viết về Vĩnh Tuy
       Vì vậy, “Địa chí làng Vĩnh Tuy” sẽ là cuốn sách giúp cho nhân dân làng Vĩnh Tuy nói riêng, nhân dân Nghệ An và cả nước nói chung hiểu biết hơn về con người, lịch sử phát triển tự nhiên và xã hội của một ngôi làng có bề dày lịch sử với những giá trị văn hóa đặc sắc và độc đáo cùng nhiều dấu ấn quan trọng (trong đó có sự kiện đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn đại biểu Trung ương về thăm làng vào ngày 10/12/1961 - cách đây vừa tròn 60 năm).
       Đây cũng là cuốn sách có nguồn tư liệu chuẩn xác, phong phú phục vụ cho các nhà nghiên cứu hiểu biết sâu sắc hơn về mảnh đất, phong tục tập quán của con người Vĩnh Tuy. Đặc biệt nó giúp cho các nhà quản lý các cấp, các ngành của tỉnh Nghệ An, của huyện Yên Thành hiểu thêm về địa phương mình để từ đó hoạch định những chủ trương, chính sách, quy hoạch, kế hoạch phù hợp thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, tiếp tục phát huy các giá trị tinh hoa văn hóa truyền thống đã được lưu giữ từ bao đời.
      Lịch sử là một dòng chảy, “Nhìn lại quá khứ, thấy đúng hiện tại, vươn tới tương lai”, đó là quy luật đảm bảo sự tồn tại và phát triển. Những người con Vĩnh Tuy hôm nay là những người kế thừa, đảm bảo sự phát triển của quê hương, tin chắc rằng với những truyền thống hào hùng của quê hương, nối tiếp truyền thống của cha anh, họ sẽ tiếp tục vững bước tiến lên xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.
       Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách tới quý độc giả!
Nguyễn Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây