“ĐA DẠNG THỰC VẬT BẬC CAO CÓ MẠCH TẠI VƯỜN QUỐC GIA PÙ MÁT - NGHỆ AN” - CUỐN SÁCH GÓP PHẦN BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGUỒN TÀI NGUYÊN ĐA DẠNG SINH HỌC CỦA TỈNH NGHỆ AN

Thứ sáu - 05/11/2021 05:41 1.451 0
Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) hiện có diện tích rừng tự nhiên 194.000ha, trong đó vùng lõi có diện tích 94.000ha và vùng đệm 100.000ha, trải dài trên 3 huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương của tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những khu bảo tồn đa dạng sinh học lớn ở Việt Nam với hơn 2.400 loài thực vật, trong đó có 37 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và 20 loài trong Sách Đỏ thế giới.
“ĐA DẠNG THỰC VẬT BẬC CAO CÓ MẠCH TẠI VƯỜN QUỐC GIA PÙ MÁT - NGHỆ AN” - CUỐN SÁCH GÓP PHẦN BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGUỒN TÀI NGUYÊN ĐA DẠNG SINH HỌC CỦA TỈNH NGHỆ AN
      Những năm gần đây, sự biến đổi của thiên nhiên cùng với những tác động của con người như khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ, làm đường tuần tra biên giới,... đã và đang làm suy giảm nghiêm trọng tài nguyên thực vật Vườn quốc gia Pù Mát và vùng đệm, cần có giải pháp kịp thời và cụ thể để bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên đa dạng sinh học của rừng nơi đây. Xuất phát từ thực tiễn đó, T.S. Nguyễn Thanh Nhàn (chủ biên) và T.S. Nguyễn Văn Diện đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Đa dạng thực vật bậc cao có mạch tại Vườn quốc gia Pù Mát - Nghệ An. Sách nằm trong danh mục đặt hàng của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An năm 2021.
      Cuốn sách dày 396, với hơn 40 trang phụ bản (phụ bản bản đồ và các hình ảnh thực vật cũng như một số hoạt động gây suy giảm thực vật tại Vườn quốc gia Pù Mát). Ngoài phần Lời nói đầu và Kết luận, nội dung chính của cuốn sách gồm 3 chương: Chương 1: Tổng quan về nghiên cứu thực vật; Chương 2: Đối tượng, nội dung và phương pháp nghiên cứu; Chương 3: Đa dạng thực vật bậc cao có mạch tại Vườn quốc gia Pù Mát và vùng đệm.
Đây là cuốn sách tổng hợp tương đối đầy đủ về tính đa dạng các quần xã thực vật, về thành phần loài thực vật có mạch, về cấu thành các yếu tố địa lý, dạng sống, nguồn tài nguyên cây có ích, nguy cấp và quý hiếm,... góp phần làm cơ sở xác định chiến lược và kế hoạch trong công tác bảo tồn, bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Pù Mát. Ngoài ra, cuốn sách còn là tài liệu tham khảo có giá trị và đáng tin cậy trong công tác nghiên cứu, giảng dạy môn Thực vật học tại các trường đại học và cao đẳng.
        Xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!
                                                                                                    Phạm Ngọc Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây