“LỜI AI ĐIẾU CỦA THẦY MO” BỘ SÁCH DÀY CÔNG CỦA NGHỆ NHÂN ƯU TÚ SẦM VĂN BÌNH

Chủ nhật - 18/12/2022 20:44 639 0
anh noi dung loi ai dieu cua thay mo
   
    Nghệ nhân Ưu tú Sầm Văn Bình (bản Yên Luốm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) được mệnh danh là “Nhà Thái học” với rất nhiều thành công  trong lĩnh vực nghiên cứu, biên soạn, tổ chức dạy và học chữ Thái hệ Lai - Tay, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, lan toả một cách bền vững tiếng nói, chữ viết của dân tộc Thái trên quê hương Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

    Sinh ra từ bản làng, sau khi học tập, trưởng thành, Sầm Văn Bình lại chọn con đường “trở về nhà” để sống một cuộc sống “không như nhiều người quan niệm”. Chính nhân sinh quan “khác người” của chàng trai trẻ Sầm Văn Bình ngày ấy đã mang đến “hoa thơm trái ngọt”, để hôm nay, không chỉ người Thái mà các dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S thân yêu đều được chung hưởng sự “thơm lây” ấy.
    Những công trình Nghệ nhân Ưu tú Sầm Văn Bình công bố ngày hôm nay là kết quả của biết bao công sức và tâm huyết không thể đong đếm của ông trong rất nhiều năm qua...
    Ông cam tâm tình nguyện và mê say làm công việc trên chỉ đơn giản với suy nghĩ: Mình là người con của núi rừng, được ăn hạt thóc căng tròn từ rẫy, được uống ngụm nước trong lành từ suối, được nghe tiếng khèn, điệu hát của mẹ cha, lại may mắn được học nhiều chữ hơn người nên... cứ thế mà “trả nợ” cho quê!
     Đến nay (năm 2022), Nghệ nhân Ưu tú Sầm Văn Bình đã xuất bản 15 đầu sách về văn hoá dân tộc Thái, và vẫn đang miệt mài ngày đêm “trả nợ” nghĩa tình với núi, với sông,...
     Ghi nhận những đóng góp to lớn của Nghệ nhân Ưu tú Sầm Văn Bình, năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã vinh danh ông là một trong mười hai điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác,...
     Tiếp theo công trình Từ điển Tiếng Thái (ấn hành năm 2018), năm 2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục đặt hàng xuất bản bộ sách Lời ai điếu của Thầy Mo với 6 tập: Khởi tạo - Sinh ra, Điềm gở - Tận số, Cúng lễ - Nộp đồ, Mời bữa cơm ma, Nộp trâu - Thu của về trời, Cởi số mệnh với mong muốn tiếp tục lan toả những giá trị văn hoá đặc sắc của người Thái ở vùng Phủ Quỳ (cũ) nói riêng và người Thái Nghệ An nói chung.
     Nhà xuất bản Nghệ An hi vọng và tin tưởng, bộ sách này sẽ được các cấp, các ngành, các nhà nhà nghiên cứu, độc giả gần xa đón nhận để tiếp tục góp sức bảo tồn, phát huy, lan toả những giá trị văn hoá mà người Thái Nghệ An đã nghìn năm thêu dệt.
               
                                                                                   Ngọc Bùi


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay16,397
  • Tháng hiện tại455,378
  • Tổng lượt truy cập9,946,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây