“DI SẢN THƠ VĂN CÁC DANH HIỀN HỌ NGUYỄN ĐẤT TIÊN ĐIỀN”

Thứ ba - 05/03/2024 20:26 140 0
“DI SẢN THƠ VĂN CÁC DANH HIỀN HỌ NGUYỄN ĐẤT TIÊN ĐIỀN”
       Họ Nguyễn - Tiên Điền có truyền thống văn chương, cử nghiệp và khoa bảng, đã để lại cho đời nhiều áng thơ văn tuyệt tác. Cuộc đời, di sản thơ văn của các danh nhân họ Nguyễn đất Tiên Điền là chủ đề được nhiều nhà nghiên cứu, tìm hiểu, dịch thuật và lưu truyền. Những năm gần đây, Khu di tích Nguyễn Du đã cho ra mắt bạn đọc những cuốn sách hay, những công trình nghiên cứu có giá trị về Nguyễn Du, Truyện Kiều, các danh nhân họ Nguyễn,… Dù ở góc độ nghiên cứu nào, các tài liệu ấy cũng đã đóng góp không nhỏ trong việc lưu giữ và trao truyền một hệ thống thi thư khá đầy đủ về họ Nguyễn - Tiên Điền, một trong những dòng họ khoa bảng “đầu tàu” trên con đường cử nghiệp, khoa danh.
      Nếu như, trước đó, Khu di tích Nguyễn Du giới thiệu đến bạn đọc những nội dung nghiên cứu đơn lẻ về cuộc đời, thơ văn của các danh hiền thì lần này (cuối năm 2023), “Di sản thơ văn các danh hiền họ Nguyễn đất Tiên Điền” ra mắt độc giả bằng những thông tin tổng hợp thú vị không những đối với các bậc nam giới mà nữ giới cũng chẳng thua kém là bao: Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Khản, Nguyễn Du, Nguyễn Hành, đặc biệt là giới thiệu thơ văn của Nguyễn Thị Đài, con gái thứ của Thuật Hiên công Nguyễn Khản.
      Nội dung cuốn sách là tuyển chọn một số tác phẩm tiêu biểu, nổi bật, khái quát, có thể đánh giá đó là hay và cũng có thể đó là những tác phẩm có đóng góp mới, cách nhìn mới. Tuy nhiên, dù đó là cách tiếp cận như thế nào cũng đều có chung sự khẳng định về vị thế và tầm ảnh hưởng của di sản thơ văn các danh hiền họ Nguyễn đất Tiên Điền trong kho tàng văn học của dân tộc.
     Hơn 500 trang, ngoài lời giới thiệu, lời tựa, phụ lục, tài liệu tham khảo, cuốn sách trích tuyển thơ văn các danh hiền họ Nguyễn - Tiên Điền, bên cạnh phần Hán văn còn có cả phần chữ Nôm, bởi vậy, độc giả có thể tiện đối sánh với các bản dịch để hiểu rõ hơn về các danh hiền qua hệ thống thơ văn và qua các danh hiền để sâu sắc, cụ thể hơn về những giá trị thơ văn mà họ đã đóng góp.
     “Di sản thơ văn các danh hiền họ Nguyễn đất Tiên Điền” chưa thể giới thiệu được tất cả các loại hình thơ văn của dòng họ Nguyễn - Tiên Điền nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho độc giả những tư liệu bổ ích. Nhà xuất bản Nghệ An xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
 
      Trịnh Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay8,801
  • Tháng hiện tại489,620
  • Tổng lượt truy cập9,980,881
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây