CHÁY MÃI NGỌN LỬA ĐAM MÊ

Chủ nhật - 02/07/2023 23:11 1.307 0
Đặng Viết Tường sinh năm 1960, hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh. Là một người có khiếu viết lách từ nhỏ (Đặng Viết Tường nhiều lần được cử đi dự thi và đạt danh hiệu học sinh giỏi Văn), lại được nuôi dưỡng trong mạch nguồn văn hoá của vùng “địa linh nhân kiệt” Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nên ông càng có nhiều cơ hội để thoả sức thể hiện tài năng và đam mê của mình.
CHÁY MÃI NGỌN LỬA ĐAM MÊ
       Là một người say mê nghiên cứu các giá trị văn hoá - văn học dân gian, ngoài những tác phẩm in chung, Đặng Viết Tường đã có riêng cho mình những ấn phẩm chất lượng. Giữ lửa đam mê là cuốn sách thứ hai của ông, gồm 33 bài viết sưu tầm, ghi chép, khảo cứu, giới thiệu về các lĩnh vực văn hoá - lịch sử, văn học dân gian,... Công trình này là sự nối tiếp tác phẩm Miền đất hứa, Nxb Nghệ An, 2021.
 
anh 1giu lua chuan

      Đọc Giữ lửa đam mê của Đặng Viết Tường, người đọc sẽ được đắm mình trong cái nôi với nhiều trầm tích văn hoá Nghi Xuân nói riêng, Hà Tĩnh nói chung. Ở đó, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh (Bát cảnh Nghi xuân xưa và nay, Cửa Lạch Kèn,...); những công trình cổ (Dấu tích Lạch Đào - công trình trị thuỷ thời cổ, Truông Vắn - huyền sử và di tích,...); những tài năng các danh nhân của vùng đất Nghi Xuân, Hà Tĩnh (Huyện Nghi Xuân thời Lê Sơ và những thành tựu khoa bảng, đất Nghi Xuân nhiều kỳ tài, Hai cô gái họ Đặng sinh ra người tài giỏi, Nho tướng Nguyễn Công Trứ: nhân cách và tài năng...); những phẩm chất của những anh lính Cụ Hồ cả trong thời chiến lẫn thời binh (Từ chiến dịch Điện Biên Phủ đến tuyến lửa Vĩnh Linh, Chuyện tình người lính Trường Sơn,...).
 
anh 2 gui lua chuan
      Giữ lửa đam mê còn là sự hồi tưởng về một thời tuổi hoa cắp sách tới trường tuy đầy gian khổ với những bầy “chim sắt” lao vào ném bom huỷ diệt nhưng cũng không kém phần hồn nhiên, ngây thơ (Đi học thời chiến).
       Ở Giữ lửa đam mê, người đọc còn được gặp gỡ những con người giàu tâm huyết với các giá trị văn hoá dân gian: Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Ban với sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Ví - Giặm; Nghệ nhân Nguyễn Huýnh với nghệ thuật hát ca trù,...
     Giữ lửa đam mê là một công trình đầy tâm huyết của Đặng Viết Tường. Ấn phẩm gồm 288 trang, khuôn khổ 14,5x20,5cm được trình bày trang trọng, đẹp mắt do Nhà xuất bản Nghệ An vừa mới ấn hành tháng 6/2023. Xin được chúc mừng tác giả và trân trọng giới thiệu cuốn sách hay tới quý độc giả gần xa!
PHẠM HẰNG
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây